Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh - Chống sét hàng đầu Việt Nam

Hướng dẫn thi công chống sét tia tiên đạo, chống sét lan truyền

H­ướng dẫn thiết kế, thi công lắp dựng hệ thống chống sét trực tiếp
        
  Khi thiết kế chống sét đánh thẳng sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm, nhà thiết kế cần dựa vào lý thuyết và các yếu tố địa lý tại công trình để đưa ra các thiết kế đúng đắn cho một hệ thống chống sét, sau đây là những lưu ý mà 
Công ty chống sét Gia Anh mách bạn:
 
thiet bi phuc vu lap dat chong set.JPG

 


1. Các lưu ý về vùng bảo vệ: 
  Khi tính toán cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ bao gồm: Cấp 1 ( Leve 1), cấp 2 ( Leve 2), cấp 3 ( Leve 3), cấp 4 ( lever 4).
Sử dụng tiêu chuẩn NF C 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Chú ý về việc chọn vị trí, độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận vì những điều này quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình.

Vung bao ve chong set danh.jpg

2. Kết cấu công trình liên quan đến hệ thống chống sét.
  Phải xem xét khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, nên tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét để có quyết định phù hợp. 

 

Mo hinh chong set.gif

 

   Nói chung trong những yêu cầu khắt khe, phương án cách điện sẽ được yêu thích hơn nhưng chi phí sẽ cao, việc thi công lắp đặt sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như bồn nước, Anten, đường ống nước trên mái. Khoảng cách lắp đặt của chúng phải được thiết kế đúng quy phạm. Thông thường, các thiết bị trên luôn bị ảnh hưởng, thậm chí là hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại vùng lân cận. Hơn nữa, nếu không thiết kế cẩn thận, chúng là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.

 

kim thu set pulsar.JPG

 

3. Dây dẫn sử dụng cho thoát sét:
  Công ty chống sét Gia Anh khuyên n
ên sử dụng dây đồng tròn bện vì chúng có độ dẫn điện tốt. Dây ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Nên sử dụng dây có tiết diện 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất.

 

cap dong nhieu soi.jpg

Cáp đồng trần làm tiếp địa chống sét

 

cap dong boc PVC.jpg

Cáp đồng bọc PVC làm dây dẫn thoát sét trên mái trong xây dựng nhà cao tầng

 

4. Hệ thống tiếp đất 
  Có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt của hệ thống chống sét và phải đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao hoặc núi thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định đầu tư. Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

 

Hoa chat GEM - PORWER.jpg

Hóa chất làm giđiện trở đất nếu điện trở không đạt

 

Liên hệ tư vấn chống sét tại nhà

 

 

   Tại Hà Nội, Sài Gòn: 0914.377.611 ( Điều hành chung )       

   Tại Vĩnh yên, vĩnh phúc Việt trì: 090521.7799 ( A Khánh )

   Tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên: 093.2222.366 ( A Mạnh )

   Tại Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định: 0942.180.722 ( Anh An )

   Tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào cai, Yên Bái: 0917.064.839 ( A Lương )

Các tỉnh thành khác xin gọi về VP: 043.6611.999   hoặc 0914.377.611