2 LOẠI KIM CHỐNG SÉT BẠN CẦN BIẾT

2 LOẠI KIM CHỐNG SÉT BẠN CẦN BIẾT

20/06/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Lắp đặt hệ thống chống sét không thể thiếu kim chống sét (kim thu sét). Vậy bạn đã hiểu gì về kim thu sét hay chưa? Hãy cùng Chongsethanoi.com chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Trước đây, kim thu sét là một thanh sắt hay thanh kim loại (gọi là kim cổ điển) được lắp đặt trên mái của công trình và có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất. Với dạng cổ điển thụ động này thì sét đánh vào đầu kim, sau đó truyền xuống dây dẫn sét và chuyển nhanh xuống đất theo hệ thống tiếp đất, nhằm tránh được những thiệt hại do sét gây ra cho con người, cho nhà cửa và cả các vật dụng trang thiết bị kỹ thuật điện.

Tuy nhiên, khoa học kỹ thuật không ngừng cải tiến, người ta đã nghiên cứu chế tạo ra các loại kim thu sét tích cực hơn, có thể chủ động bắt sét để không cho nó đánh vào vật hoặc các công trình cần bảo vệ. Các loại này hoạt động bằng nhiều nguyên lý làm việc khác nhau nhưng nói chung có thể được chia ra làm hai loại chính:

- Kim thu sét phóng điện sớm/ phóng điện sớm có kiểm soát: Khi hoạt động, kim thu sét sẽ chủ động phát ra tia tiên đạo đi lên thu bắt tia tiên đạo sét đi xuống, điều này cho phép tạo ra được một độ lợi về khoảng cách bảo vệ DL và do đó làm tăng được độ rộng bán kính bảo vệ so với phương pháp dùng kim Franklin.

- Kim thu sét phân tán điện tích: Có đặc tính tạo ra một lớp điện tích không gian mang điện dương trong vùng khí quyển nằm bên trên đầu kim. Trường tĩnh điện mây dông càng mạnh thì dòng phóng điện cũng càng mạnh và lớp điện tích không gian càng nhiều, nó có tác dụng như một màn chắn tĩnh điện làm cho điện trường giữa đám mây giông và đất yếu đi, loại bỏ nguy cơ phóng điện của tia sét. Tuy nhiên thì phương pháp này vẫn chưa được thế giới công nhận và chưa được đưa vào các tiêu chuẩn chống sét hiện hành. Ngoài ra thì việc xác định bán kính bảo vệ của kim thu sét còn khó khăn, thêm vào nữa đó chính là hệ thống tiếp đất của loại này phải làm rất rộng.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam nói riêng và tại các nước phát triển khác trên thế giới nói chung đã xuất hiện rất nhiều các loại kim thu sét khác nhau với đặc tính kỹ thuật, chất lượng, công suất và giá thành khác nhau, đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng và từng mục đích khác nhau. Để chọn lựa được một đầu kim thu sét ổn định và tốt nhất, bạn cần phải kiểm tra khả năng bắt sét cũng như là quy trình hoạt động của nó có khép kín và an toàn hay chưa. Tất nhiên, bạn cũng không thể phủ nhận hiệu quả mà các loại kim thu sét cổ điển thụ động mang lại, nhưng bạn cũng nên có cách nhìn nhận thấu đáo hơn với các loại chủ động.

Cũng giống như các loại máy móc, thiết bị công nghệ thì kim thu sét chủ động cũng có những ưu khuyết điểm khác nhau và thực chất đã mang đến hiệu quả cao hơn rất nhiều so với loại cổ điển.

Tùy thuộc vào đặc điểm thực tế như điện trở suất đất, đặc tính địa lý của khu vực, vị trí lắp đặt và cấu trúc của bãi tiếp địa, khoảng cách an toàn trong không khí và trong đất,... mà bạn hãy lựa chọn kim thu sét cũng như các thiết bị khác của hệ thống chống sét một cách phù hợp nhất nhằm phát huy hết khả năng của chúng trong việc bảo vệ an toàn cho con người, công trình và các loại vật dụng.

Chongsethanoi.com hiện có bán rất nhiều loại kim thu sét tại Hà Nội với mức giá thành cực rẻ. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cọc tiếp địa chống sét. Mời bạn tham khảo!

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI GIA ANH

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

SĐT: 043.6611999 - Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

Viết bình luận