Toàn bộ về hướng dẫn thiết kế, thi công chống sét trọn gói

Toàn bộ về hướng dẫn thiết kế, thi công chống sét trọn gói

19/04/2019   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Khi thiết kế, thi công chống sét trọn gói sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm, nhà thiết kế cần dựa vào lý thuyết và các yếu tố địa lý tại công trình để đưa ra các thiết kế đúng đắn cho một hệ thống chống sét, sau đây là những lưu ý mà chúng tôi mách bạn:

1. Các lưu ý về vùng bảo vệ:

  Khi tính toán bạn cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc hạ tầng để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ bao gồm: Cấp 1 ( Leve 1), cấp 2 ( Leve 2), cấp 3 ( Leve 3), cấp 4 ( lever 4). Sử dụng tiêu chuẩn NF C 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để có thể tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Chú ý về việc chọn vị trí, độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận vì điều này quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình thi công.

thi-cong-chong-set-tron-goi

2. Kết cấu công trình liên quan đến hệ thống thi công chống sét trọn gói.

  Phải xem xét kĩ khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là bằng sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, nên tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét để có những quyết định phù hợp.

Nói chung trong những yêu cầu khắt khe, phương án cách điện sẽ được yêu thích hơn nhưng chi phí sẽ cao, việc thi công lắp đặt sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế thi công chống sét trọn gói cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như là bồn nước, Anten, đường ống nước trên mái. Khoảng cách lắp đặt của chúng phải được thiết kế theo đúng quy phạm. Thông thường, các thiết bị trên luôn bị ảnh hưởng hay thậm chí là hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại vùng lân cận. Hơn nữa, nếu không được thiết kế cẩn thận, chúng là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.

3. Dây dẫn sử dụng cho thoát sét trong hệ thống thi công chống sét trọn gói:

  Công ty chống sét chúng tôi khuyên nên sử dụng dây đồng tròn bện vì chúng có độ dẫn điện tốt. Dây ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Nên sử dụng dây có tiết diện 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất.

4. Hệ thống tiếp đất

thi-cong-chong-set-tron-goi

  Có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt của hệ thống thi công chống sét trọn gói và phải đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao hoặc các vùng núi thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định đầu tư. Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, chúng ta cần phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 0243.6611999

Hotline: 0914 377 611 /0945552288

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

 

DOWLOAD DỊCH VỤ THI CÔNG CHỐNG SÉT TRỌN GÓI: 

 

 

 

Viết bình luận