Các công thức sử dụng trong tiêu chuẩn thiết kế chống sét

Các công thức sử dụng trong tiêu chuẩn thiết kế chống sét

08/11/2016   |   Đăng bởi Admin

Phạm vi bảo vệ của một cột thu sét:

Phạm vi bảo vệ của cột thu sét là miền giới hạn bởi mặt ngoài hình chóp tròn xoay có bán kính đáy được xác định bởi phương trình :

tu-van-thiet-ke-he-thong-chong-set.png 

Trong đó :

 - h là độ cao cột thu sét.

 - rx là bán kính của phạm vi bảo vệ ở mức cao xh.

 - hx là độ cao của vật cần được bảo vệ.

- h - hx là độ cao hiệu dụng của cột thu sét.

Để dễ dàng thuận tiện trong tính toán thiết kế thường dùng phạm vi bảo vệ dạng đơn giản hoá (hình 1-1) đường sinh hình chóp có dạng gấp khúc. Khi đó bán kính bảo vệ được tính toán theo công thức sau đây :

thiet-ke-he-thong-chong-set.png

Các công thức trên chỉ dùng trong trường hợp cột thu sét cao tới 30m. Khi cột có độ cao trên 30m thì phải nhân theo hệ số hiệu chỉnh P với

  222.png  và trên hình vẽ dùng các hoành độ 0,75h.P và 1,5h.P

thiet-ke-chong-set-lap-dat-he-thong-chong-set.png

Phạm vi bảo vệ cuả hai cột thu sét có cùng độ cao:

 Phạm vi bảo vệ của hai cột thu sét có kích thước lớn hơn nhiều so với tổng số phạm vi bảo vệ của hai cột đơn. Bằng thực nghiệm người ta đã chứng minh được khu vực có xác suất 100% phóng điện vào cột thu sét có bán kính r =3,5h. Như vậy khi hai cột thu sét đặt cách nhau a = 2R = 7h thì bất kỳ điểm nào trên mặt đất trong khoảng giữa hai cột sẽ không bị sét đánh. Từ đó suy ra nếu hai cột thu sét đặt cách nhau khoảng cách a < 7h thì sẽ bảo vệ được độ cao 0h xác định bởi :

lap-dat-he-thong-chong-set.png

Mặt cắt thẳng đứng đi qua hai cột thu sét của phạm vi bảo vệ cho trên hình  ( 1-3):

thiet-ke-chong-set-lan-truyen.png

 Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ và thương mại Nhất Phát chuyên cung cấp thiết bị và thi công các hệ thống chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền và hệ thống tiếp địa an toàn điện.

Mục tiêu hoạt động của chúng tôi là đem đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ cho những công trình được an toàn tuyệt đối trước hiểm họa thiên tai SÉT với giá thành cạnh tranh nhất, thiết bị đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng từ các hãng sản xuất danh tiếng trên thế giới như cắt lọc sét OBO, APC - ASIA, NOVARIS -Úc,...

 

 

Viết bình luận