CẦN THIẾT PHẢI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHỐNG SÉT CHO NHÀ CAO TẦNG

CẦN THIẾT PHẢI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHỐNG SÉT CHO NHÀ CAO TẦNG

20/06/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Sét được chia thành rất nhiều loại khác nhau, ngoài sét đánh trực tiếp thì còn có sét đánh thứ cấp. Sét đánh thứ cấp lại được chia ra thành hai loại đó là sét đánh lan truyền và sét đánh cảm ứng (khi sét đánh thì luồng sét sẽ đánh lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện nhà, truyền hình cáp, cáp tín hiệu Internet).

Trong trường hợp sét đánh trúng vào cột phủ sóng mà nhà bạn lại ở gần cột phủ sóng thì nhà bạn có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sét đánh cảm ứng. Sét đánh cảm ứng có thể gây nguy hại cho các thiết bị điện, điện tử trong gia đình như tivi, tủ lạnh, điện thoại,… tuy nhiên xác suất này lại không cao.

Khi thiết kế chống sét đánh thẳng sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm thì nhà thiết kế cần phải dựa vào lý thuyết và các yếu tố địa lý tại công trình để nhằm đưa ra các thiết kế đúng đắn cho việc lắp đặt hệ thống chống sét.

Sau đây là môt vài lưu ý mà Chongsethanoi.com xin mách bạn.

1/ CÁC LƯU Ý VỀ VÙNG BẢO VỆ

Khi tính toán, bạn cần phải xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ bao gồm: cấp 1 ( Level 1), cấp 2 ( Level 2), cấp 3 ( Level 3), cấp 4 ( Level 4). Sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để tính toán được kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Nên chú ý về việc chọn vị trí, độ cao đặt của kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa các cột kim và các vật lân cận vì những điều này mà có quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình.

2/ KẾT CẤU CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Bạn phải xem xét khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét hay là sắt hay bê tông. Trong trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn thì bạn nên tham khảo về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hoặc đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Bạn cũng nên tham khảo các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét hoặc là Chongsethanoi.com chúng tôi để đưa ra được quyết định cho phù hợp.

3/ HỆ THỐNG TIẾP ĐẤT

Một hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét, kim chống sét là 3 thành phần mấu chốt của hệ thống chống sét và phải đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy thuộc vào từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao hoặc là núi thiết kế tiếp đất cần khảo sát thật cẩn thận trước khi đi đến quyết định đầu tư. Nếu như có nhiều hệ thống nối đất gần nhau thì phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

Trên đây là một số lưu ý về việc chống sét cho nhà cao tầng mà bạn có thể tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI GIA ANH

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

SĐT: 043.6611999 - Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

Viết bình luận