Chi tiết về lắp đặt hệ thống chống sét tiếp địa

Chi tiết về lắp đặt hệ thống chống sét tiếp địa

20/05/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Trong lắp đặt hệt thống chống sét thì một bộ phân không thể thiếu trong sơ đồ thiết kế chống sét đó là hệ thống chống sét tiếp địa bài viết này sẽ giúp ta hiểu rõ cũng như các lắp đặt sao cho đúng tiêu chuẩn để bảo vệ con người và công trình trước thiên tai.

Cọc tiếp địa thường dùng cọc đồng đường kính từ 14mm trở lên, dài 2m. Phụ thuộc vào địa chất từng vùng mà ta có chiều sâu và số lượng cọc khác nhau, làm sao khi kiểm tra điện trở đo được của hệ thống dưới 10 Ohm. Các cọc phải được nối với nhau bằng dây đồng, hàn hoặc bắt bằng bulon đồng.

Lưu ý :

-    Hiện nay trên thị trường hầu hết các thiết bị điện đều có dây nối đất qua plug cắm 3 chân, nên chỉ cần nối dây tiếp đất vào ổ cắm có 3 lỗ. Khi sử dụng cắm plug 3 chân vào ổ cắm 3 lỗ.

-    Một số khu chung cư cao cấp hiện nay đã chú ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 "chân", trong đó có một "chân" đã nối đất nên khá an toàn.

-    Với dây nối đất thường chỉ thị được bằng màu xanh lá cây hoặc có sọc trắng.

 Lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét

1. Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất.

Bạn cần xác định vị trí làm hệ thống tiếp đất. Kiểm tra cẩn thận trước khi đào để tránh gặp phải các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước. Đào rãnh sâu từ 600mm đến 800mm, rộng từ 300mm đến 500mm có chiều dài và hình dạng theo bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tế thi công.

Đối với những mặt bằng thi công hạn chế hoặc những vùng đất mà có điện trở suất đất cao thì lắp đặt hệ thống chống sét phải áp dụng phương pháp khoan giếng, đường kính của giếng khoan từ 50mm đến 80mm, sâu từ 20m đến 40m tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm.

2. Chôn các điện cực xuống đất.

Đóng cọc tiếp đất khi lắp đặt hệ thống chống sét tại những nơi qui định sao cho khoảng cách giữa các cọc dài bằng 2 lần độ dài cọc được đóng xuống đất. Tuy nhiên, ở những nơi mà có diện tích làm hệ thống đất giới hạn thì bạn có thể đóng các cọc với những khoảng cách ngắn hơn (nhưng không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc).

Khi đóng cọc bạn phải đóng sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm đến 150mm.

Riêng cọc đất trung tâm được đóng cạn hơn so với các cọc khác, sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 150 ~ 250mm để khi lắp đặt hố và tiến hành kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ phải nằm bên trong hố.

Giải cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.

Lắp đặt hệ thống chống sét phải hàn hóa nhiệt KUMWELL để có thể liên kết các cọc với cáp đồng trần. tiến hành đổ hoá chất để làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần hoặc trước khi bạn đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí cọc có hố và đường kính từ 200mm đến 300mm sâu 500mm tính từ đáy rãnh và hóa chất sẽ được đổ vào những hố này.

Hóa chất làm giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất giúp giảm điện trở đất và bảo vệ hệ thống tiếp đất.

Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng. Đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để toàn bộ hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.

Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm.

3. Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Lắp đặt hệ thống chống sét phải có hố kiểm tra điện trở đất ở tại vị trí cọc trung tâm sao cho mặt hố ngang bằng với mặt đất. Kiểm tra lần cuối các mối hàn và thu dọn dụng cụ. Lấp đất sau khí lắp đặt hệ thống chống sét vào các hố và rãnh, nện chặt và hoàn trả mặt bằng.

Đo điện trở tiếp đất của hệ thống, giá trị điện trở cho phép là < 10 W, nếu lắp đặt hệ thống chống sét lớn hơn giá trị này thì phải đóng thêm cọc, để xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận