CHỐNG SÉT BIỆT THỰ CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI

CHỐNG SÉT BIỆT THỰ CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI

18/11/2019   |   Đăng bởi Ánh BTV

Chống sét biệt thự, việc làm vô cùng cần thiết, một trong những hệ thống đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người lại rất qua quýt, chưa lưu tâm tới hệ thống này. Chỉ khi “chuyện đã rồi” thì mới lo làm hệ thống chống sét an toàn. Tại đây - Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách làm chống sét biệt thự, nhà cao tầng an toàn, hiệu quả và đảm bảo không quá tốn kém chi phí của gia đình bạn.

1. Tìm hiểu về sét và các loại sét

Sét là gì?

Sét là một hiện tượng tự nhiên được tạo nên do sự phóng điện giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Hoặc giữa các đám mây và một điểm trên mặt đất. Cũng có khả năng trong nội bộ đám mây khi điện trường khí quyển đám mây đạt đến một giá trị nhất định mà tạo nên sét.
Nếu các đám mây bay sát với mặt đất và gặp các khu vực dẫn điện tốt như các tòa nhà, cây lớn có độ cao hơn so với các khu vực lân cận thì sẽ tạo nên tia lửa điện giữa các đám mây và mặt đất. Hiện tượng này gọi là sét đánh. 
Sự tàn phá của sét đáng sợ như nào?


Dòng điện từ sét có cường độ rất cao có khả năng gây cháy nổ, phá hủy các công trình. Thậm chí các thiết bị điện tử có thể bị hỏng do chịu tác động của trường điện từ dòng sét cảm ứng hay dòng sét lan truyền. Chính vì sự nguy hại của sét mà cần phải làm hệ thống chống sét biệt thự, công trình,  nhà ở, xí nghiệp...đặc biệt là những nơi hay bị sét đánh.

Phân loại  các loại sét đánh

Dựa vào các đặc tính và vị trí của set, người ta chia set ra làm 3 loại:
Sét đánh trực tiếp: là loại sét đánh trực tiếp vào tòa nhà, nhà máy, những nơi có mặt bằng co hơn so với xung quanh. Đây là loại nguy hiểm nhất, gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất.
Sét đánh gián tiếp: là loại sét đánh vào đường dây điện, đường dây điện thoại ở một nơi nào đó rồi lan truyền theo đường dây vào trong công trình phá hủy các thiết bị điện tử, công nghệ được kết nối với dây.
Sét cảm ứng được chia thành 2 loại cảm ứng điện từ và cảm ứng tích điện. Sét cảm ứng điện từ tạo ra các xung điện sóng gây hỏng các thiết bị điện tử. Sét cảm ứng tích điện tạo ra các tia điện nhỏ dễ gây ra cháy nổi khi tiếp xúc với các môi trường dễ cháy.
 

2. Chống sét biệt thự, nhà cao tầng uy tín chuyên nghiệp 

Sét được chia thành nhiều loại: ngoài sét đánh trực tiếp còn có sét đánh thứ cấp. Sét đánh thứ cấp có 2 loại là sét đánh lan truyền và sét đánh cảm ứng (khi sét đánh, luồng sét sẽ đánh lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện nhà, truyền hình cáp, cáp tín hiệu internet).


Để tránh bị ảnh hưởng của sét đánh thứ cấp cho các thiết bị điện, điện tử, gia đình bạn nên sử dụng các hộp cắt, lọc sét… Khi sét đánh, thiết bị này sẽ cắt luồng sét, không để xảy ra hiện tượng quá áp (điện áp tăng cao). Hiện, các thiết bị cắt lọc sét có giá từ vài chục đến vài ngàn USD. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối (sét đánh trực tiếp vào nhà bạn), bạn nên lắp đặt thiết bị chống sét cho nhà.

Ông Nguyễn Thế Thảo, ở Tân Lập - Đan Phượng đã định tự thiết kế phần chống sét cho nhà ở 3 tầng. Tuy nhiên, sau khi nhận được lời khuyên từ phía chuyên gia, ông đã quyết định để kỹ sư thiết kế hệ thống này bởi tự thiết kế gặp rất nhiều rủi ro và không đảm bảo tính an toàn.
Có thể thấy, các kim chống sét của hệ thống được làm khá đẹp mắt, như một phần thẩm mỹ của ngoại thất căn nhà. Vì thế, đừng tiếc tiền mà tự thiết kế, bởi đôi khi tự thiết kế vừa không an toàn lại vừa thiếu tính thẩm mỹ.
Cấu trúc của một hệ thống chống sét biệt thị, nhà cao tầng


Một hệ thống chống sét sẽ bao gồm kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0.5-1,5m (một ngôi nhà sẽ sử dụng từ 3-5 kim thu sét) được gắn trên các nóc nhà và nối với nhau. Các kim thu sét được hàn với những dây kim loại, đi xuống mặt đất (bộ phận dây thoát sét). Số lượng dây thoát sét sẽ phụ thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây). Dây thoát sét sẽ được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận cọc tiếp địa bao gồm các thanh kim loại dài khoảng 2.4m đến 3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách xa móng nhà ra phía ngoài từ 1-2m. Cần đảm bảo rãnh sâu 0.8m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau.
Đối với hệ thống sét đánh thẳng, khi thiết kế chỉ sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm thì cần dựa trên những lý thuyết về các yếu tố địa chất tại công trình để đưa ra những thiết kế đúng đắn cho một hệ thống chống sét.


Các lưu ý về vùng bảo vệ khi làm hệ thống chống sét cho nhà ở


Vùng bảo vệ là vùng mà hệ thống chống sét phát huy tác dụng và đảm bảo an toàn cho công trình khi bị sét đánh.
Khi tính toán vùng bảo vệ khi làm hệ thống chống sét cho nhà ở thì cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc nhà ở đủ 4 cáp bán kính bảo vệ. Sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 Pháp hay IEC 21186-96 để tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.  Khi đặt cột kim cần chú ý tới vị trí cao độ đặt kim và chiều cao tối thiểu cột kim, khoảng cách giữa các cột và các vật lân cận….  vì những điều này sẽ quyết định rất nhiều tới vùng bảo vệ an toàn cho công trình

 

Tại Hà Nội, Công ty Cổ phần chống sét Gia Anh chuyên nhận tư vấn, thi công lắp dựng

HOTLINE: 0914.377.611 EMAIL:Chongsethanoi@gmail.com

Địa chỉ kho lấy hàng chống sét: LK31 TT04 KĐT TÂY Nam Linh Đàm Hoàng Mai Hà Nội

Viết bình luận