Đăk Nông: Thiếu nữ bị sét đánh tử vong khi ăn cơm

Đăk Nông: Thiếu nữ bị sét đánh tử vong khi ăn cơm

08/11/2016   |   Đăng bởi Admin

Một gia đình ở Đăk Nông không may bị sét đánh trúng nhà trong khi ăn cơm khiến cô gái 14 tuổi bị tử vong và những người bên cạnh bị thương nặng.

Chong set

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Cư Juk (tỉnh Đăk Nông) cho hay, 3 người đã được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng bỏng và choáng do sét đánh. Ngoài ra, thiếu nữ tên Thảo Thị Dậu đã tử vong, không thể hồi sức.

Gia đình các nạn nhân cho biết họ sống cùng một nhà. "Khi 7 người đang ngồi quây quần bên mâm cơm trưa 8/6 thì trời đổ mưa kèm sấm sét. Chừng giữa bữa ăn thì chúng tôi nghe tiếng sét lớn sau đó mê man bất tỉnh", một người kể.

Do bị sét đánh trúng người, bé Dậu tử vong sau đó dù đã được cấp cứu tích cực, 4 người khác bị choáng và 3 người khác nữa phải nhập viện vì chấn thương. Các bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ. 

Đây là nạn nhân thứ 2 bị sét đánh tử vong trong vòng 2 ngày. Một ngày trước, luồng sét trong cơn giông phóng xuống đã đánh trúng một thanh niên 19 tuổi ở Mường Khương (Lào Cai). Được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng do bị thương quá nặng nên anh này tử vong.

Các nghiên cứu của Viện Vật lý Địa cầu cho thấy Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á có hoạt động giông sét mạnh. Mùa giông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét.

Một số biện pháp chống sét cơ bản để giảm bớt khả năng bị sét đánh khi đi ngoài trời là ngồi co người thấp gần mặt đất, tránh xa các vật kim loại, tránh trú dưới gốc cây to và cao. Với người ở trong nhà, ngoài việc lắp các hệ thống chống sét, nên đứng xa cửa sổ, tránh các chỗ ẩm ướt, không nên dùng điện thoại và rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông xảy ra.

Viết bình luận