Để công trình được an toàn sét trong mùa mưa bão

Để công trình được an toàn sét trong mùa mưa bão

09/07/2018   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Để an toàn chống sét trong mùa mưa bão tại Việt Nam

Công ty chống sét chuyên nghiệp Gia Anh tại Hà Nội chúng tôi luôn mang đến cho các công trình thiết bị chống sét theo tiêu chuẩn Châu Âu NFC 107 – 102 ( 2011 ) để tránh sự hư hại cho gia đình và các nhà cao tầng.

Đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống chống sét hiện đại Gia Anh chúng tôi cho biết: Hệ thống chống sét tia tiên đạo bao gồm 3 phần chính là: Đầu kim thu sét phát xạ, hệ thống dây dẫn sét, hệ thống bãi cọc tiếp mát, tiếp đất an toàn.

Tuy nhiên để bảo vệ an toàn hơn nữa về đồ điện gia dụng trong gia đình, người tiêu dùng còn phải lắp các thiết bị chống sét thứ cấp và sơ cấp ( Hệ thống chống sét lan truyền và cảm ứng ), Bởi khi sét đánh xuống đường dây điện sẽ lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện trong nhà, truyền hình cáp, came ra.

Để lắp đặt và sử dụng hiệu quả các thiết bị chống sét, Công ty chống sét Gia Anh ( GAC ) xin gửi tới bạn một số lời khuyên như sau:

Tiêu chí

Lưu ý khi lắp đặt, sử dụng

Đầu kim thu sét

Kim thu sét là một thanh sắt hay thanh kim loại (gọi là kim cổ điển) được gắn trên mái của công trình và có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất.

Đầu kim thu sét tia tiên đạo phát xạ sớm ( gọi là kim thu sét hiện đại ) được nhập khẩu chính hãng tại Pháp, Tây Ban Nha, Úc…

Khi chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột, cần lưu ý đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa cột kim và các vật xung quanh.

Các tiêu chuẩn chống sét lựa trọn thiết bị cần lưu ý

  • Tiêu chuẩn chống sét Việt Nam 9385 - 2012
  • Tiêu chuẩn Pháp NFC 17-102
  • Tiêu chuẩn Motorola R56.
  • tiêu chuẩn NSSI/UL 1449 4th Edition Type 1 & Type 2, UL 1283
  • Tiêu chuẩn IP65 (NEMA 4)
  • TCVN 5064-1994

Dây dẫn để thoát sét

- Nên sử dụng dây đồng tròn bện có độ dẫn điện tốt.

- Dây nên ít chắp nối và càng to càng tốt. Nên sử dụng dây có tiết diện 50 mm2 trở lên.

- Trong quá trình thi công, hãy chọn đường đi dây thẳng nhất.

- Số lượng dây thoát sét tùy thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây, đối với các ngôi nhà to cần có nhiều dây hơn).

Hệ thống tiếp đất chống sét

- Trong thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu liên kết cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất đúng quy định. Thông thường, bộ phận thu sét tiếp địa gồm 3 đến 5 cọc tiếp địa được liên kết bằng hàn hóa nhiệt mắc nối tiếp với nhau.

- Có thể bổ xung thêm Bột giảm điện trở đất GEM để có hệ số điện trở đạt yêu cầu từ 10 ôm trở xuống cho tiếp địa chống sét và dưới 2 ôm cho hệ thống tiếp địa an toàn điện.

- Hệ thống tiếp đất phải có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm, đảm bảo việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn.

Vật liệu công trình

- Đối với ngôi nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, phải cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.

- Khách hàng có thể dùng khớp nối kim thu sét bằng Composit hoặc ống thủy tinh để cách điện triệt để.

Bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử

 -Cần lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp (tầng bảo vệ thứ 2). Thiết bị thứ cấp này có tác dụng làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp, giúp bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử.

Chống sét đánh ngang

 -Nếu chỉ dùng hệ thống kim thu sét tia tiên đạo thì chỉ bảo vệ được sét đánh thẳng xuống công trình còn không thể bảo vệ hệ thống chống sét đánh ngang công trình (nhất là đối với công trình cao trên 45 m).

 -Vì vậy, tùy từng vị trí công trình xem xung quanh có nhà cao tầng và hệ thống chống sét hay không mà quyết định thêm vòng đẳng thế chống sét bằng thanh đồng chạy xung quanh nhà để chống sét đánh ngang, khoảng 10 m một vòng tròn và liên kết với nhau thành một hệ thống thu sét.

Kinh phí

 -Kinh phí cho một hệ thống chống sét tia tiên đạo theo tiêu chuẩn Châu Âu cho gia đình tối thiểu từ 20 đến 50 triệu hoặc cao cấp hơn từ 100 đến 150 triệu

-Kinh phí cho hệ thống chống sét lan truyền cho đường nguồn điện từ 15 đến 30 triệu, hoặc hàng cao cấp từ 50 đến 70 triệu

Liên hệ tư vấn

Công ty Chống sét Gia Anh

Trụ sở: Số 184b2 Tân Mai Hoàng Mai Hà Nội

VPGD: Số 48BT5 KĐT Mới Cầu Bươu Tân Triều Thanh Trì Hà Nội

Hotline: 0914.377.611 / 02436611999

www.chongsethanoi.com