[Góc Nhìn Chuyên Gia] Tư Vấn Lắp Đặt Hệ Thống Chống Sét

[Góc Nhìn Chuyên Gia] Tư Vấn Lắp Đặt Hệ Thống Chống Sét

30/05/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Sét là một trong những hiện tượng phóng điện tự nhiên được hình thành giữa các đám mây hoặc giữa các đám mây với mặt đất. Sét thường xảy ra vào mùa mưa và khi giông bão. Khi những tia sét xảy và phóng điện xuống mặt đất nó sẽ gây ra nguy hiểm cho người và động vật, gây hư hỏng công trình xây dựng, trang thiết bị máy móc, tài sản của người dân. Để hạn chế các rủi ro và nguy cơ sét đánh, người dân cần nắm vững kiến thức về việc phòng chống sét và những lưu ý cần biết khi trời chuẩn bị mưa bão. Ngoài ra, mỗi gia đình, cơ quan, công trình cần thiết lập hệ thống chống sét an toàn để đảm bảo cho tài sản, tính mạng của mình và những người xung quanh. Dưới đây là một vài giải pháp tư vấn thiết kế hệ thống chống sét an toàn:

1. Chống sét đánh trực tiếp vào công trình xây dựng, trang thiết bị máy móc.

2. Chống sét lan truyền qua đường cáp nguồn điện và cáp tín hiệu.

3. Hệ thống tiếp đất chống sét có tổng trở thấp và độ bền cao.

Thiết kế chống sét đánh trực tiếp

- Sử dụng kim thu sét có bán kính bảo vệ theo kế của công trình

- Cáp thoát sét có dẫn điện tốt, độ bền cao

- Hệ thống đất có tổng trở thấp, tuổi thọ cao, để tản dòng xung sét nhanh vào đất.

Thiết kế chống sét lan truyền điện lực và đường tin hiệu

Các thiết bị chống sét đường cấp nguồn sẽ tạo các mạch bảo vệ mạng điện tránh được nguy cơ hư hỏng do sét đánh vào đường dây dẫn vào toà nhà hoặc điện áp dư do xung sét hoặc xung điện còn sót lại trên đường dây tải điện. Thông thường thiết bị chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn sẽ có 2 loại:

- Thiết bị cắt sét: được lắp đặt song song với mạng điện, thường được lắp ở các tủ phân phối chính của mạng điện.

- Thiết bị cắt lọc sét: được lắp đặt nối tiếp trước thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông, thiết bị mạng, camera, thiết bị tự động hóa.

Nhằm hạn chế tối đa các rủi ro về sét đánh có thể xảy ra một cách có hiệu quả cần tính toán thiết kế chống sét một cách có hiệu quả tùy thuộc vào khu vực cần bảo vệ, loại công trình, loại thiết bị điện - điện tử, loại tải cần bảo vệ. Hệ thống nối đất có điện trở thấp đóng vai trò quan trọng, giúp thoát dòng sét đánh trực tiếp hoặc dòng sét lan truyền nhanh vào đất.

Khi tính toán thiết kế chống sét cần xem xét đến các khu vực, công trình, trang thiết bị vật tư có nguy cơ như: gây nguy hiểm cho con người, cháy nổ, hóa chất, chiều cao công trình, thiết bị điện - điện tử... Tuỳ theo nhu cầu mà các cơ quan, xí nghiệp hoặc hộ gia đình tự trang bị thiết bị chống sét phù hợp. Hiện nay, giải pháp thiết kế hệ thống chống sét được nhiều công ty, doanh nghiệp cung cấp với nhiều lựa chọn về thiết bị chống sét và mức giá khác nhau.

Để đảm bảo yếu tố về kỹ thuật của các hệ thống chống sét cho từng công trình cụ thể. Vì vậy khi thiết kế lắp đặt cho công trình cần được tư vấn bởi người có chuyên môn hoặc các công ty chống sét uy tín, có kinh nghiệm. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau khi lắp đặt hệ thống chống sét, khách hàng nên mời các cơ quan chức năng đến kiểm định chất lượng để đảm bảo an toàn.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 043.6611999

Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

 

 

 

Bình luận (1)

  • NGUYEN BA VINH

    NGUYEN BA VINH

    DUOC BIET QUY CONG TY QUA TRUYEN THONG ..NAY CHUNG TOI MONG MUON CONG TY CAC BAN ..TU VAN THIET KE LAP DAT HE THONG CHONG SET CHO CONG TY CHUNG TOI ..RAT MONG SU PHAN HOI VA SU HOP TAC CUA QUY CONG TY .SIN TRAN THANH CAM .0981831781 MR VINH

    09/06/2017

Viết bình luận