Hệ thống chống sét và tiếp đất cho công trình

Hệ thống chống sét và tiếp đất cho công trình

08/11/2016   |   Đăng bởi Admin

Sét có khả năng gây thương tích cho con người và phá hủy nhà cửa qua nhiều cách thức khác nhau.
+ Sét đánh trực tiếp vào công trình hay đánh vào con người…
+ Khi tiếp xúc hoặc đứng cạnh vật bị sét đánh (vì sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật).
+ Khi đứng trên mặt đất hoặc những khu vực ẩm ướt.
+ Sét lan truyền qua đường dây cáp điện, cáp viễn thông…tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm, các vật dụng có chứa linh kiện điện – điện tử…
Do vậy tùy vào mục đích bảo vệ chúng ta sẽ chọn loại chống sét trực tiếp hay chống sét lan truyền.
Trong một hệ thống chống sét bất kể là chống sét trực tiếp (chống sét đánh thẳng) hay chống sét lan truyền, hệ thống nối đất (hệ thống tiếp địa) đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì, chỉ khi hệ thống tiếp đất tốt thì hệ thống chống sét mới hoạt động có hiệu quả.

 


Một hệ thống tiếp đất chống sét cơ bản gồm các vật tư sau:
+ Cọc tiếp đất chống sét.
+ Dây thoát sét hay dây tiếp đất
+ Các mối hàn, ốc siết cáp
+ Hóa chất làm giảm điện trở tiếp đất.
Một sốt biện pháp phòng chống sét
khuyến cáo một số phương pháp tránh sét khi gặp mưa giông: Ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, không nên dùng điện thoại. Nên rút phích cắm các thiết bị điện khi giông tố bắt đầu. Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không trú mưa chỗ nhiều cây cối và tụ tập đông người, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại. Nên tìm chỗ khô ráo, tránh xa các cây cao. Hãy để ý nghe ngóng thời tiết để chủ động phòng tránh sét đảm bảo an toàn tính mạng. Nếu ai đó cảm giác dựng tóc gáythì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Khi đó cần lập tức cúi người xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.
Sét làm cháy, bỏng, sét gây tác hại hệ thần kinh, gãy xương, mất thính giác, thị giác, mất trí nhớ. Người bị sét đánh cần được cấp cứu ngay tức thì. Nếu người bị sét đánh bị ngất (tim ngừng đập, tắt thở) phải thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp, trợ tim nhân tạo. Đặc biệt không di dời những nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy cột sống. Để những nơi bị bỏng khô và tìm cách nhanh nhất để nhân viên y tế đến.

 

Viết bình luận