Hướng dẫn quy trình hàn hóa nhiệt trong lắp đặt hệ thông chống sét

Hướng dẫn quy trình hàn hóa nhiệt trong lắp đặt hệ thông chống sét

10/05/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Theo ước tính của các nhà chuyên môn, trên khắp mặt địa cầu, cứ mỗi giây có khoảng 40-50 cú sét đánh xuống mặt đất. Sét không những gây thương vong cho con người, mà còn phá hủy tài sản của con người như các công trình xây dựng, công trình cung cấp năng lượng, hoạt động hàng không, các thiết bị dùng điện, các đài truyền thanh truyền hình, các hệ thống thông tin liên lạc... và làm gián đoạn công việc. Chính vì thế việc lắp đặt hệ thông chống sét là điều mà bạn không nên bỏ qua. Cùng tìm hiểu quy trình hàn hóa nhiệt trong lắp đặt hệ thông chống sét qua bài viết này nhé.

Các bước trong quy trình hàn hóa nhiệt

Bước 1 : Chọn khuôn hàn, thuốc hàn đúng chủng loại cần để hàn cho từng kiểu mối hàn (hàn chữ T, U, chữ thập - X……cáp bao nhiểu? cọc phi bao nhiêu?). Vệ sinh sạch sẽ, khô ráo các thiết bị dây cáp đồng, cọc tiếp địa để đảm bảo khả năng kết dính được tốt nhất. Tiếp đến nắn chỉnh cáp, cọc, thanh đồng cho thẳng và cân đối trước khi đặt vào khuôn

Bước 2 :Mở khuôn hàn vệ sinh sạch sẽ, gia nhiệt 1-2 phút khuôn hàn, cáp cọc để quá trình hàn đạt được hiệu quả cao. Tiếp đến đặt các thiết bị cần hàn (dây cáp, cọc, thanh đồng ….) vào đúng vị trí theo từng loại khuôn hàn, sao cho cáp, cọc và khuôn cố định, các miếng ghép kín kẽ không vênh hoặc bị khe hở, cáp cọc vừa khít với lỗ khuôn hàn.

Bước 3: Dùng tay kẹp để kẹp và giữ khuôn hàn cố định. Ngoài ra nên dùng miếng chít chuyên dụng - Duct Seal Compound hoặc dùng đất sét mềm dẻo để chít các mép lỗ khuôn và cáp, khuôn và cọc... để tránh bị chảy hoặc xì thuốc hàn ra ngoài qua các khe hở khi xảy ra phản ứng nhiệt nhôm và thuốc hàn nóng chảy

Bước 4 : Bỏ miếng nhôm mỏng xuống đáy khuôn hàn cho cho miếng nhôm che kín lỗ nhỏ ở đáy khuôn. Tiếp đến đổ thuốc hàn vào khuôn hàn (lưu ý dùng đúng Size thuốc hàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật của mối hàn), tiếp đến đổ và dải thuốc mồi hàn lên trên thuốc hàn dẫn ra mép khuôn cho việc bắt lửa được dễ dàng (lưu ý thuốc hàn nằm ở dưới đáy lọ thuốc hàn có màu bạc hoặc thuốc mồi hàn được đóng bịch riêng đi kèm tùy từng loại thuốc, thuốc mồi ở phía trên màu đen xám dễ phân biệt). Tiếp đến khi đổ thuốc hàn vào khuôn xong thì tiến hành đậy lắp khuôn hàn.

Bước 5 :Dùng súng mồi hàn để bắn lửa vào phần thuốc mồi hàn ở mép khe của khuôn hàn để đốt cháy thuốc mồi giúp xảy ra phản ứng hàn hóa nhiệt.

Lưu ý: tránh xa phần mép khuôn hàn để bắn lửa vì dễ bị bỏng khi phản ứng xảy ra

Bước 6: Sau khi thực hiện quá trình bắn lửa hàn xong (sẽ xảy ra phản ứng nhiệt nhôm và thuốc hàn chảy nóng kết dính với cáp, cọc tạo thành mối hàn hóa nhiệt), chờ 1 vài phút cho mối hàn nguội và bớt nhiệt thì ta tiến hành mở tay kẹp và khuôn ra, rồi làm sạch và vệ sinh mối hàn cho đảm bảo tính mỹ quan, giúp mối hàn tốt và bền hơn.

Chú ý: chờ cho khuôn nguội khoảng 5-10 phút rồi vệ sinh khuôn rồi mới tiếp tục quá trình hàn (khuôn đang nóng quá mà hàn ngay dẫn đến khó lắp đặt ráp cáp cọc, khó chỉnh sửa vì khuôn đang nóng dễ bị bỏng, mối hàn có thể sẽ không đảm bảo....)

 Ngoài ra trong quá trình thi công hàn hóa nhiệt các kỹ thuật thi công có thể sử dụng thêm các bộ phụ kiện hàn hóa nhiệt đi kèm để hỗ trợ trong quá trình thao tác thi công được hiệu quả, nhanh hơn...

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 043.6611999

Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

Viết bình luận