Kĩ thuật đóng cọc tiếp địa trong thi công chống sét trọn gói

Kĩ thuật đóng cọc tiếp địa trong thi công chống sét trọn gói

19/05/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Cọc nối đất là một trong ba thiết bị chủ chốt, không thể thiếu trong bất cứ hệ thống thi công chống sét trọn gói nào. Một hệ thống tiếp địa càng chuẩn, càng tối ưu thì có thời gian sử dụng càng lâu và tránh được tối đa nguy hiểm cho người sử dụng

Tiêu Chuẩn Đóng Cọc Tiếp Địa Chống Sét

thi-cong-chong-set-tron-goi

Theo tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn thi công chống sét trọn gói Việt Nam, điện trở suất đất phải thấp hơn hoặc bằng 10Ω mới được phép đưa vào sử dụng. Thậm chí, trong một số khu vực đặc thù (kho năng lượng, kho xăng, nhà máy hóa chất)… trị số này còn phải thấp hơn nữa.

Khoảng cách giữa hai cọc gần nhất phải bằng khoảng 2 lần chiều dài cọc, trong những trường hợp diện tích không đủ thì có thể đóng cọc gần hơn nhưng không được thấp hơn 1 lần chiều dài cọc. Sau khi thi công, toàn bộ hệ thống cọc và dây nối phải nằm hoàn toàn trong đất và cách đất một khoảng lớn.

Thường dùng cọc đồng đường kính từ 14mm trở lên, dài 2m.

Chiều sâu và số lượng cọc còn tùy thuộc vào địa chất, đặc điểm của từng vùng, làm sao khi kiểm tra điện trở đo được dưới 10 Ohm.

Các cọc phải nối với nhau bằng dây đồng, hàn hoặc bắt bằng bulon đồng.

Dây tiếp đất này được nối với vỏ kim loại của các thiết bị điện trong nhà.

Quy Trình Đóng Cọc Tiếp Địa trong thi công chống sét trọn gói

Bước 1: Đào rãnh hoặc khoan giếng (trường hợp đất quá cứng).

Bước 2: Đóng cọc tiếp đât xuống rãnh đã đào sao cho đầu cọc cao cách đáy rãnh từ 100-200 mm. Chú ý: phần đầu cọc thừa phải thấp hơn chiều sâu của rãnh đào

Bước 3: Nối cọc với cáp đồng trần hoặc băng đồng

Bước 4: Đo điện trở suất đất và đổ hóa chất (nếu cần thiết)

Bước 5: Lấp đất hoàn trả mặt bằng khi điện trở đất đạt mức cho phép.

Lưu ý :

-  Hiện nay trên thị trường hầu hết các thiết bị điện đều có dây nối đất qua plug cắm 3 chân, nên chỉ cần nối dây tiếp đất vào ổ cắm có 3 lỗ. Khi sử dụng cắm plug 3 chân vào ổ cắm 3 lỗ.

-  Một số khu chung cư cao cấp hiện nay đã chú ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 "chân", trong đó có một "chân" đã nối đất nên khá an toàn.

-  Dây dẫn nối đất thường chỉ thị bằng màu xanh lá cây có các sọc trắng.

Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất.

Xác định vị trí làm thi công chống sét trọn gói hệ thống tiếp đất. Cần phải kiểm tra cẩn thận trước khi đào để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước của công trình.

Đào rãnh sâu từ 600mm đến 800mm, rộng từ 300mm đến 500mm có chiều dài và hình dạng theo bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tế thi công.

Đối với những công trình có mặt bằng thi công chống sét trọn gói hạn chế hoặc những vùng đất có điện trở suất đất cao thì bạn phải áp dụng phương pháp khoan giếng, đường kính giếng khoan đạt từ 50mm đến 80mm, sâu từ 20m đến 40m tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 043.6611999

Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận