Lắp hệ thống thiết bị chống sét nhà cao tầng

Lắp hệ thống thiết bị chống sét nhà cao tầng

24/07/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Ở các thành phố lớn như Hà Nội thì việc nhà cao tầng được xây dựng san sát nhau thì rất phổ biến. Tuy nhiên trong thời kỳ mưa bão thì hiện tượng sét đánh lên nóc nhà hay cột điện gần đó cũng rất thường xuyên xảy ra. Lắp đặt hệ thống chống sét nhà cao tầng hiện nay rất được các gia đình sử dụng vì nó đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người trong khu vực và tránh thiệt hại về tài sản.

Sét được chia thành nhiều loại: ngoài sét đánh trực tiếp còn có sét đánh thứ cấp. Sét đánh thứ cấp có 2 loại là sét đánh lan truyền và sét đánh cảm ứng. Trong trường hợp sét đánh trúng cột phủ sóng, mà nhà bạn lại ở gần cột phủ sóng, thì nhà bạn có thể bị ảnh hưởng cảm ứng sét. Sét đánh cảm ứng có thể gây nguy hại cho các thiết bị điện, điện tử trong gia đình như ti vi, tủ lạnh, điện thoại.

la-p-he-thong-thiet-bi-chong-set-nha-cao-tang-1

Hướng dẫn hệ thống chống sét nhà cao tầng

Để tránh bị ảnh hưởng của sét đánh thứ cấp cho các thiết bị điện, điện tử, gia đình bạn nên sử dụng các hộp cắt, lọc sét… Khi sét đánh, thiết bị này sẽ cắt luồng sét, không để xảy ra hiện tượng quá áp, điện áp tăng cao.

Bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn hoặc tự thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét. Hoặc có thể tự thiết kế kim thu sét, dây thoát sét và các cọc tiếp đất. Kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0,5-1,5m  được gắn trên nóc nhà và nối với nhau. Bạn hàn các kim thu sét với các dây kim loại đi xuống mặt đất với thiểu phải có 2 dây và cũng phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà. Dây thoát sét được nối với cọc tiếp địa là các thanh kim loại dài khoảng 2,5-3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách sàn nhà ra phía ngoài 1-2m. Bạn đào rãnh sâu 0,5m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau.

Khi thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét đánh thẳng sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm, cần dựa vào lý thuyết và các yếu tố địa lý tại công trình để đưa ra các thiết kế đúng đắn cho một thiết bị chống sét.

Các lưu ý về vùng bảo vệ:

Khi tính toán cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ bao gồm: Cấp1 -> cấp 4 ( lever 4). Sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.

Chọn vị trí, độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận vì những điều này quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình.

Kết cấu công trình liên quan đến thiết bị chống sét.

Phải xem xét khung nhà tiếp xúc với thiết bị chống sét là sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, nên tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hay đẳng thế thiết bị chống sét với công trình.

Thi công hoàn thiện chống sét

Nói chung trong những yêu cầu khắt khe, phương án cách điện sẽ được yêu thích hơn nhưng chi phí sẽ cao, việc thi công lắp đặt sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như bồn nước, Anten, đường ống nước trên mái. Khoảng cách các thiết bị khi lắp đặt hệ thống chống sét của chúng phải được thiết kế đúng quy phạm. Thông thường, các thiết bị trên luôn bị ảnh hưởng, thậm chí là hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại vùng lân cận. Hơn nữa, nếu không thiết kế cẩn thận, chúng là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.

 

la-p-he-thong-thiet-bi-chong-set-nha-cao-tang-2

 

Dây dẫn sử dụng cho thoát sét:

Dây thoát sét ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Nên sử dụng dây có tiết diện 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất.

Hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng.

Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Các thiết bị tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt trong lắp đặt hệ thống chống sét  và phải đồng bộ với nhau. Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

Nếu bạn cần tư vấn, cung cấp các thiết bị, lắp đặt hệ thống chống sét , thi công chống sét trọn gói.... thì hãy đến với Công ty TNHH Đầu tư thương mại Gia Anh (GAC ) Với đội ngũ chuyên gia Gia An sẽ tư vấn cho quý khách giải pháp chống sét hoàn hảo nhất. Cung cấp vật tư, trang thiết bị chống sét hiện đại, chính hãng và bảo hành dài hạn.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 043.6611999

Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

Viết bình luận