Lắp đặt, sử dụng thiết bị chống sét gia đình: Tránh hư hại đồ điện gia dụng

Lắp đặt, sử dụng thiết bị chống sét gia đình: Tránh hư hại đồ điện gia dụng

19/11/2019   |   Đăng bởi Ánh BTV

Việt Nam nằm trong tâm và chịu ảnh hưởng nhiều của sét đánh. Để tránh thiệt hại về kinh tế, nhiều gia đình đã lắp đặt thiết bị chống sét truyền thống và đinh ninh đồ điện trong gia đình không bị ảnh hưởng khi trời mưa bão. Nhưng thực tế không phải như vậy. Tìm hiểu ngay bài viết sau để rõ hơn nhé! 

Theo ông Phạm Tiến An, cán bộ tư vấn kỹ thuật Công ty TNHH Thương mại Gia Anh, đơn vị chuyên lắp đặt thiết bị chống sét hàng đầu Hà Nội cho biết: Hệ thống chống sét gồm ba bộ phận chính. 3 bộ phận không thể thiếu này bao gồm: đầu thu sét (Kim thu), dây dẫn xuống (dây thoát sét) và cọc tiếp đất.

Phần lớn các gia đình mới chỉ lắp hệ thống chống sét trực tiếp (phương pháp chống sét truyền thống). Đây là phương pháp đã cũ, không còn phù hợp với bối cảnh hiện nay khi mà gia đình nào cũng rất nhiều các thiết bị điện tử, cảm ứng... 

Tuy nhiên, để bảo vệ đồ điện gia dụng, người tiêu dùng còn phải lắp các thiết bị chống sét thứ cấp (hệ thống chống sét lan truyền hoặc cảm ứng). Bởi khi sét đánh, luồng điện sẽ lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện trong nhà, truyền hình cáp, cáp tín hiệu Internet… gây hư hại cho đồ điện.

Để lắp đặt và sử dụng hiệu quả các thiết bị chống sét, Chuyên gia từ công ty TNHH Thương mại Gia Anh  gửi tới bạn một số lời khuyên như sau:

Tiêu chí

Lưu ý khi lắp đặt, sử dụng

Kim thu sét

Kim thu sét là một thanh sắt hay thanh kim loại (gọi là kim cổ điển) được gắn trên mái của công trình và có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất.

Khi chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột, cần lưu ý đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa cột kim và các vật xung quanh.

Dây dẫn để thoát sét

- Nên sử dụng dây đồng tròn bện có độ dẫn điện tốt.

- Dây nên ít chắp nối và càng to càng tốt. Nên sử dụng dây có tiết diện 50 mm2 trở lên.

- Trong quá trình thi công, hãy chọn đường đi dây thẳng nhất.

- Số lượng dây thoát sét tùy thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây, đối với các ngôi nhà to cần có nhiều dây hơn).

Hệ thống tiếp đất chống sét

- Trong thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất đúng quy định. Thông thường, bộ phận thu sét gồm 3 đến 5 kim thu sét được gắn trên nóc nhà và nối với nhau.

- Hệ thống tiếp đất phải có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm, đảm bảo việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn.

Vật liệu công trình

- Đối với ngôi nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, phải cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.

Bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử

Cần lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp (tầng bảo vệ thứ 2). Thiết bị thứ cấp này có tác dụng làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp, giúp bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử.

Chống sét đánh ngang

Nếu chỉ dùng hệ thống kim thu sét tia tiên đạo thì chỉ bảo vệ được sét đánh thẳng xuống công trình còn không thể bảo vệ hệ thống chống sét đánh ngang công trình (nhất là đối với công trình cao trên 45 m).

Vì vậy, tùy từng vị trí công trình xem xung quanh có nhà cao tầng và hệ thống chống sét hay không mà quyết định thêm vòng tròn chống sét bằng thanh đồng chạy xung quanh nhà để chống sét đánh ngang, khoảng 10 m một vòng tròn và liên kết với nhau thành một hệ thống thu sét.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn, hãy tìm đến đơn vị thi công chống sét an toàn nhất Hà Nội: Công ty Cổ phần chống sét Gia Anh.
Cơ sở 1: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 48BT5 KĐT mới Cầu Bươu Hà Nội
Điện thoại: 0243.6611999
Hotline: 0914 377 611

Viết bình luận