Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Một số biện pháp phòng chống sét đánh

27/07/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

 

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phòng chống sét, thi công chống sét giá rẻ để bảo vệ an toàn cho mình và người thân.

Chưa thể chống sét tuyệt đối

Các nghiên cứu của các nhà khao học cho thấy, Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á - một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động giông sét mạnh. Mùa giông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Khu vực như Cổ Dũng (Hải Dương), Sơn Lộc (Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long... là những nơi được coi là tâm sét.

 

mot-so-bien-phap-phong-chong-set-danh-1

 

Phòng chống sét đánh tuyệt đối là điều không thể hiện nay. Không chỉ Việt Nam mà ngay cả trên thế giới các nước hiện đại như Mỹ, Châu Âu cũng chỉ có thể nghiên cứu để giảm thiếu tác hại của loại hình thiên tai này.

Phòng chống sét ngoài trời

Thường thì cơn giông trên bầu trời kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km một giờ. Khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió. Để an tòa nhất tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt... Nên tìm chỗ khô ráo, tòa nhà có lắp đặt hệ thống chống sét, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất, nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét.

Ngoài ra còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người ,nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân. Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời cần tìm nơi trú an toàn.

Phòng chống sét trong nhà

Để có thể phòng chống sét tốt nhất thì biện pháp nên lắp đặt hệ thống chống sét, , thi công chống sét giá rẻ đơn giản nhất là cột thu lôi.

Khi bạn đang ở ngoài trời thì là nên về nhà hay công sở, các ngôi nhà, trụ sở làm việc...  có thi công lắp đặt hệ thống chống sét.

 

mot-so-bien-phap-phong-chong-set-danh-2

 

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện tử trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng, cảm ứng hay sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m.

Nếu bạn cần tư vấn, cung cấp các thiết bị, lắp đặt hệ thống chống sét , thi công chống sét trọn gói.... thì hãy đến với Công ty TNHH Đầu tư thương mại Gia Anh (GAC ) Với đội ngũ chuyên gia Gia An sẽ tư vấn cho quý khách giải pháp chống sét hoàn hảo nhất. Cung cấp vật tư, trang thiết bị chống sét hiện đại, chính hãng và bảo hành dài hạn.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 043.6611999

Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

Viết bình luận