Một số lưu ý khi thi công chống sét trọn gói hệ thống chống lan truyền

Một số lưu ý khi thi công chống sét trọn gói hệ thống chống lan truyền

16/05/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Tiếp đất đúng cách là điều quan trọng đầu tiên khi triển khai và thi công chống sét trọn gói hệ thống chống sét lan truyền. Mọi giải pháp chống sét lan truyền đều phải bắt đầu từ tiếp đất. Ngay cả thiết bị chống sét lan truyền hàng đầu cũng không thể bảo vệ tốt các thiết bị đắt giá và nhạy điện trong hệ thống nếu các thiết bị này không được tiếp đất đúng quy cách.

Tuy nhiên, khi thi công chống sét trọn gói để bảo vệ hệ thống mạng, nhiều doanh nghiệp cần phải nắm vững những lưu ý sau.

Tuân thủ hướng dẫn về điện trở

Điện trở là một trong những yếu tố quyết định tính hiệu quả của thiết bị trong thi công chống sét trọn gói, chi phối mức độ và thời gian các xung sét được phóng vào lòng đất trước khi lan truyền gây ảnh hưởng đến thiết bị. Điện trở tiếp đất càng cao, mức kích hoạt khả năng hoạt động của thiết bị càng cao. Nhưng trên thực tế, mức kích hoạt này càng thấp càng tốt.

Điểm nối tiếp đất đơn

Các thiết bị trong thi công chống sét trọn gói và các thiết bị nối đất khác đều phải được kết nối đến một điểm nối tiếp đất đơn. Các điểm nối tiếp đất đơn sẽ giúp cân bằng điện trở đất. Nếu sử dụng nhiều hơn một điểm nối tiếp đất đơn, sét lan truyền có thể di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Đây được gọi là "vòng lặp tiếp đất–vòng đất", là nguyên nhân gây hư hại cho các thiết bị.

Lựa chọn công nghệ

Dù các thiết bị chống sét lan truyền được thiết kế tốt, nhưng vẫn có rủi ro nếu không được thi công và tiếp đất đúng cách. Để hạn chế sai sót, công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Các đầu nối và phụ kiện phần cứng dùng cho tiếp đất phải tương thích và phù hợp với nhau, giúp thi công chống sét trọn gói chính xác, tránh sai sót.

Dây kết nối

Là dây dùng kết nối thanh tiếp đất đến các thanh dẫn điện đơn tại các phòng viễn thông, cần được buộc chặt với chốt cài. Nếu các khớp nối này không được buộc chặt sẽ làm tăng điện trở–thường gọi là trở kháng tiếp xúc–làm giảm hiệu quả bảo vệ của thiết bị chống sét lan truyền.

Kích cỡ dây

thi cong chong set tron goi

Khi lựa chọn kích cỡ dây dùng cho thi công chống sét trọn gói trong việc tiếp đất, cần dự tính nhu cầu hiện tại và tương lai. Kích cỡ dây càng lớn, điện trở dây càng thấp. Điều này giúp truyền dẫn năng lượng sét xuống đất nhanh chóng và không bị cản trở. Ngoài ra, nên luôn tuân thủ các chỉ định của quốc gia, tổ chức UL và FCC khi lựa chọn kích thước dây nối đất.

Sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc nếu phải lắp đặt hoặc thi công lại hệ thống chống sét lan truyền. Ngược lại, nếu chọn đúng kích cỡ dây ngay từ đầu, hệ thống sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại của chủ đầu tư mà còn hỗ trợ áp dụng các công nghệ tiếp đất tiên tiến hơn sau này.

Chiều dài dây kết nối

Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ khi triển khai hệ thống chống sét lan truyền: không bao giờ cuộn các đoạn cáp lại với nhau. Nên lắp đặt cáp càng thẳng càng tốt. Vì bất kỳ đoạn cáp nào bị uốn cong hoặc cuộn tròn đều có thể tăng điện trở của hệ thống.

6 điểm lưu ý trên khi triển khai và thi công chống sét trọn gói hệ thống chống sét lan truyền. Điều này không chỉ giúp giảm thời gian ngưng hoạt động của hệ thống mạng, mà còn đảm bảo khách hàng sẽ nhận được giá t rị tương xứng với mức đầu tư cho công nghệ chống sét công trình.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 0243.6611999

Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

 

 

 

 

Viết bình luận