NẰM LÒNG NGUYÊN LÝ BẢO VỆ CỦA CÁC THIẾT BỊ CHỐNG SÉT

NẰM LÒNG NGUYÊN LÝ BẢO VỆ CỦA CÁC THIẾT BỊ CHỐNG SÉT

28/06/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Các thiết bị chống sét có nguyên lý hoạt động như thế nào trong việc chống sét cho các công trình một cách hiệu quả? – Nếu như đây đang là mối băn khoăn của bạn và bạn chưa tìm được câu trả lời cho mình, đừng lo! Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây của Chongsethanoi.com vì những thông tin này chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với bạn.

1/ Nguyên lý mạch bảo vệ

Nguyên lý hoạt động của các thiết bị cắt lọc sét và triệt xung nhiễu đó là khi có đột biến điện áp sẽ hấp thu năng lượng đột biến đó và triệt tiêu năng lượng này, vì điện áp được tính dựa trên các dây pha – pha (L – L hoặc Ph – Ph), pha – trung tính (L – N hoặc Ph – N), pha – đất (L – G hoặc Ph – G), đất – trung tính (N – G) nên sẽ có rất nhiều đường để thiết bị triệt tiêu năng lượng sét, mỗi đường này gọi là mode, vì thế mới có sự phân biệt độ bảo vệ giữa các mode như 2 modes, 3 modes, 4 modes, 7 modes, 10 modes. Chế độ bảo vệ toàn diện nhất đó là chế độ 10 modes, còn gọi là full discrete modes (để so sánh được sự khác biệt giữa các chế độ bảo vệ xin tham khảo ở phần sau).

2/ Nguyên lý mạch bảo vệ lai ghép (hydrid network)

Trên một đường hấp thu năng lượng sét/ xung nhiễu lại được bố trí thêm nhiều linh kiện chống sét đã đề cập ở trên để có thể đáp ứng được với nhiều loại đột biến điện, ví dụ như sét đánh thì sẽ có đột biến điện áp ở mức cao, trong khi một số đột biến điện khác lại có điện áp nhỏ hơn nhưng lại có tần số cao hơn v.v… ứng dụng nguyên lý này vào công nghệ chế tạo thiết bị cắt lọc sét và triệt xung nhiễu được gọi là mạch lai ghép. Công nghệ mạch hydird mới nhất hiện nay được gọi là mạch lai ghép thế hệ thứ 3 (third hydrid network).

3/ Công nghệ bảo vệ các mode - discrete all mode protection

Thiết bị triệt xung nhiễu và cắt lọc sét phải có các linh kiện bảo vệ ở giữa các đường dây pha – trung tính (L-N), pha – đất (L-PE) và trung tính – đất (N-PE) trong tất cả các ứng dụng. Ở ứng dụng ba pha, thiết bị chống sét phải có các linh kiện bảo vệ giữa các dây pha – pha (L-L), pha – trung tính (L-N), pha – đất (L-PE), trung tính – đất (N-PE).

4/ Công nghệ cầu chì nhiệt ở mức linh kiện (thermal conductive compound)

Thiết bị triệt xung nhiễu và cắt lọc sét phải có sự bảo vệ hiện tượng quá nhiệt (nhiệt độ tăng quá cao bên trong) dưới dạng cầu chì nhiệt ở mức linh kiện tích hợp cho từng linh kiện MOV để nhằm bảo đảm đáp ứng được mức độ an toàn, tránh hiện tượng lớp tản nhiệt bị tan chảy và đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn liệt kệ trong IEC 61643-1 and UL 1449 Second Edition Rev. February 2007

5/ Công nghệ tản nhiệt trên board mạch (thermal encapsulation)

Thiết bị triệt xung nhiễu và cắt lọc sét phải có hợp chất tản nhiệt, làm giảm chấn động, va đập, cách nhiệt nội tại bên trong bao phủ toàn mạch, mạch điện có cấu hình mắc song song hoặc là nối tiếp thiết kế khác nhau tùy thuộc theo ứng dụng và ở thể rắn. Thiết bị chống sét phải có khả năng tự phục hồi trở về trạng thái bình thường sau khi xử lý xong xung nhiễu trong thời gian không quá 5 nanoseconds. Vì thời gian đáp ứng với xung nhiễu bắt buộc phải <1ns.

6/ Công nghệ nắn sóng sine chuẩn (sinewave tracking)

Ngoài ra, các hãng sản xuất thiết bị cắt lọc sét và triệt xung nhiễu còn gặp phải vấn đề nắn sóng sine chuẩn, vì nếu như sóng sine không chuẩn do bị sóng hài hoặc là nhiễu can thiệp thì các thiết bị vi xử lý, vi điều khiển sẽ chạy không chính xác như đã đề cập ở phần trên. Cho nên thiết bị triệt xung nhiễu và cắt lọc sét có nắn sóng sine chuẩn phải là dạng cao cấp hơn so với thiết bị cắt lọc sét thông thường. Vì chúng không những “ngăn sét gây hư hỏng thiết bị, mà khi không có sét còn giúp cho việc lọc xung nhiễu gây ra trong nguồn điện, đưa sóng sine về dạng chuẩn thật đẹp để hệ thống vi xử lý, vi điều khiển chạy ổn định!”.

7/ Công nghệ mạch true frequency attenuation network

Đây là dạng mạch nắn sóng sine chuẩn ở mức độ cao hơn, ý nghĩa là mạch lọc suy giảm tần số xung nhiễu (“True” frequency attenuation), mạch này có tác dụng giảm điện áp dư hiệu quả hơn so với mạch nắn sóng sine chuẩn thông thường đôi khi đến 80%.

Sau khi hiểu được nguyên lý bảo vệ của các thiết bị chống sét công trình, bạn có nhu cầu thi công chống sét trọn gói cho công trình của mình? Hãy đến với Chongsethanoi.com chúng tôi ngay hôm nay vì chúng tôi là đơn vị thi công chống sét giá rẻ uy tín nhất Hà Nội hiện nay.

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI GIA ANH

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

SĐT: 043.6611999 - Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

Viết bình luận