NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA KIM THU SÉT

NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA KIM THU SÉT

13/07/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Kim thu sét hay còn được gọi là cột thu lôi, đã được phát minh từ lâu để nhằm chống lại hiện tượng nguy hiểm nhất của thiên nhiên trong mùa mưa bão. Cùng Chongsethanoi.com chúng tôi tìm hiểu sự ra đời của kim thu sét nhé!

1/ NGUỒN GỐC

kim-chong-set

Cột chống sét được ra đời vào năm 1752 bởi nhà khoa học người Mỹ Benjamin Franklin. Khi đó, ông đã làm thí nghiệm về điện trong khí quyển rất nổi tiếng. Ông đã buộc một chiếc diều vào một chiếc cột nhà, ở đó ông cũng đã buộc một chiếc chìa khóa. Sau đó, cơn giông ập tới, mưa bắt đầu xối xả, thấm ướt vào chiếc dây của diều. Sấm sét lúc đó cũng rất đáng sợ, đánh vào con diều. Do bị ẩm ướt nên con diều có khả năng dẫn điện. Franklin đã sờ vào chìa khóa thì cảm thấy bị điện giật rất đáng sợ. Sau đó, ông dùng chai Leyden để tích điện và đã tích được một lượng điện lớn. Benjamin Franklin thực hiện thí nghiệm này với con trai là William Franklin. Thật không may mắn cho Benjamin vì 1 năm sau đó, nhà vật lý người Nga gốc Đức Georg Wilhelm Richmann đã bị sét đánh chết.

Nhờ có thí nghiệm nói trên, Benjamin Franklin đã rất mạnh dạn sử dụng cột thu lôi đầu tiên tại Philadelphia. Sau rất nhiều ngày dông bão thì căn nhà của ông, nơi đặt chiếc cột thu lôi đó, không hề bị ảnh hưởng gì. Thấy vậy, dân chúng vùng Philadelphia cũng đã làm theo và dần dần cột thu lôi trở nên phổ biến như ngày nay.

2/ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

kim-chong-set

Cột thu lôi chỉ hoạt động mỗi khi có trận giông bão. Lúc ấy, các đám mây đã tích điện tích âm và mặt đất tích điện tích dương. Giữa mây và mặt đất lúc này có hiệu điện thế rất lớn. Khi đó, sét được hình thành. Những chỗ nhô cao trên mặt đất giống như những mũi nhọn chính là nơi có điện trường mạnh nhất. Sau khi hình thành, sét sẽ đánh vào những chỗ đó nhiều nhất (chính vì vậy khi khi có sấm sét dữ dội thì con người không nên đứng trên nhô đất cao hoặc là trú dưới gốc cây mà nên nằm xuống đất). Khi đó, phần mũi nhọn của chiếc cột thu lôi sẽ phát huy tác dụng. Do cao và nhọn, cột thu lôi sẽ có điện trường lớn, nên sét sẽ đánh vào đó. Sau khi bị sét đánh thì nó dẫn dòng điện ấy xuống dưới mặt đất. Dòng điện sẽ được trung hòa về điện, bởi lúc này đất mang điện tích dương, còn dòng điện trong cột thu lôi thì lại mang điện tích âm.

3/ TÁC DỤNG

kim-chong-set

Phạm vi bảo vệ của kim chống sét là khoảng không gian quanh hệ thu lôi, bao bọc và bảo vệ về mặt chống sét cho công trình và người ở bên trong, được xác định bằng thực nghiệm.

Phạm vi bảo vệ của hệ thu lôi phụ thuộc vào chiều cao của cột thu lôi (cao độ đỉnh kim). Cột thu lôi càng cao thì phạm vi bảo vệ sẽ càng lớn.

Chongsethanoi.com là đơn vị thiết kế, thi công chống sét giá rẻ uy tín nhất hiện nay trên thị trường. Nếu có nhu cầu lắp đặt chống sét cho công trình của mình, hãy đến với chúng tôi ngay hôm nay.

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI GIA ANH

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

SĐT: 043.6611999 - Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

Viết bình luận