Những  điều cần biết về hệ thống chống sét

Những  điều cần biết về hệ thống chống sét

25/07/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Ngày nay việc phòng chống sét là việc rất quan trọng vì những thiệt hại mà nó gây ra những năm trở lại đây là rất lơn. Các thiết bị điện tử, toàn nhà … hay thậm trí là con người cũng cần phải được bảo vệ trược nguy cơ bị sét đánh. Một tòa nhà , hay ngôi nhà cần được bảo vệ bởi một hệ thống chống sét, lắp đặt hệ thống chống sét. Vậy hệ thống chống sét này là gì ? có chức năng gì ? hãy cùng chongsethanoi.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây .

Hệ thống chống sét

Toàn bộ hệ thống dây dẫn được sử dụng, lắp đặt hệ thống chống sét để bảo vệ một công trình khỏi tác động của sét đánh. Các bộ phận của hệ thống chống sét bao gồm: Bộ phận thu sét một bộ phận của hệ thống chống sét nhằm mục đích thu hút sét đánh vào nó. Mạng nối đất, một bộ phận của hệ thống chống sét nhằm mục đích tiêu tán dòng điện sét xuống đất. Dây xuống là dây dẫn nối bộ phận thu sét và mạng nối đất.

 

nhung-die-u-ca-n-bie-t-ve-he-thong-chong-set-1

 

Cực nối đất là bộ phận hoặc nhóm các bộ phận dẫn điện có tiếp xúc với đất và có thể truyền dòng điện sét xuống đất. Cực nối đất mạch vòng tạo ra một vòng khép kín xung quanh công trình ở dưới hoặc trên bề mặt đất, hoặc ở phía dưới hoặc ngay trong móng của công trình. Cực nối đất tham chiếu nối đất có thể tách hoàn toàn khỏi mạng nối đất để dùng vào mục đích đo đạc kiểm tra.

 Điện cảm tự cảm: Đặc trưng của dây dẫn hoặc mạch tạo ra trường điện từ ngược khi có dòng điện thay đổi truyền qua chúng. Điện cảm tương hỗ mạch ở đó một điện áp được tạo ra trong một vòng kín bởi một dòng điện thay đổi trong một dây dẫn độc lập.Điện cảm truyền dẫn mạch ở đó một điện áp được tạo ra trong một vòng kín bởi một dòng điện thay đổi trong một mạch khác mà một phần của nó nằm trong vòng kín.

Vùng bảo vệ: Thể tích mà trong đó một dây dẫn sét tạo ra khả năng chống sét đánh thẳng bằng cách thu hút sét đánh vào nó.

Chức năng của hệ thống chống sét

Chức năng của việc lắp đặt hệ thống chống sét là thu hút sét đánh vào nó rồi chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách an toàn, tránh sét đánh vào các phần kết cấu khác cần được bảo vệ của công trình.

Phạm vi thu sét của một hệ thống thu và dẫn sét không cố định nhưng có thể coi là một hàm của mức độ tiêu tán dòng điện sét. Bởi vậy phạm vi thu sét là một đại lượng thống kê.

Vùng bảo vệ

Khái niệm vùng bảo vệ được hiểu một cách đơn giản là thể tích mà trong giới hạn đó các bộ phận chống sét tạo ra một sự bảo vệ chống lại các cú phóng điện trực tiếp bằng việc thu các tia sét vào các bộ phận chống sét đó.

nhung-die-u-ca-n-bie-t-ve-he-thong-chong-set-2

Kích thước và hình dáng của vùng bảo vệ thay đổi theo chiều cao của ngôi nhà hoặc chiều cao của các thiết bị thu sét thẳng đứng. Vùng bảo vệ của các bộ phận thu sét ngang được xác định bởi không gian tạo bởi hình nón có đỉnh nằm trên dây thu sét ngang chạy từ điểm đầu đến điểm cuối.

Kiểm tra

Toàn bộ hệ thống chống sét nên được một người có trình độ chuyên môn thích hợp kiểm tra kỹ bằng mắt thường trong suốt quá trình lắp đặt hệ thống chống sét  sau khi hoàn thành và sau khi thay đổi hoặc mở rộng, để xác nhận rằng chúng được làm tuân thủ theo tiêu chuẩn này. Việc kiểm tra nên được tiến hành định kỳ. Đối với các khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên tăng tần suất kiểm tra, lắp đặt hệ thống chống sét nên được kiểm tra và ghi chép lại. Nếu với bất kỳ lý do nào, như do các công việc khác tại công trường tạm thời không thể xem xét các phần lắp đặt cụ thể thì cũng nên ghi chép lại điều đó.

Trong suốt quá trình lắp đặt hệ thống chống sét, việc ghép nối bất kỳ bộ phận bổ sung nào mới nên được kiểm tra để đảm bảo rằng nó phù hợp với những quy định của tiêu chuẩn .

Nếu bạn cần tư vấn, cung cấp các thiết bị, lắp đặt hệ thống chống sét , thi công chống sét trọn gói.... thì hãy đến với Công ty TNHH Đầu tư thương mại Gia Anh (GAC ) Với đội ngũ chuyên gia Gia An sẽ tư vấn cho quý khách giải pháp chống sét hoàn hảo nhất. Cung cấp vật tư, trang thiết bị chống sét hiện đại, chính hãng và bảo hành dài hạn.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 043.6611999

Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com

Viết bình luận