Những điều cần biết về ổ cắm chống sét

Những điều cần biết về ổ cắm chống sét

08/11/2016   |   Đăng bởi Admin

7-thu-can-biet-ve-o-cam-dien-chong-set.jpg

Ổ cắm điện chống sét không phải là một thiết bị xa lạ tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì nó vẫn chưa thực sự phổ biến, chủ yếu do vấn đề giá cả và thói quen của người dùng.

Bên cạnh đó, sự phong phú về thương hiệu, tính năng và giá cả hiện cũng khiến cho nhiều người cảm thấy bối rối khi lựa chọn. Làm sao để tôi có thể chọn được một chiếc ổ cắm chống sét chất lượng và phù hợp với nhu cầu?

Để trả lời câu hỏi trên, dưới đây là một số lưu ý cơ bản mà bạn nên nắm rõ trước khi chọn mua ổ cắm chống sét.

1. Không phải tất cả ổ cắm có công tắc đều là ổ cắm chống sét

Một số ổ cắm điện thông thường được trang bị công tắc khiến cho nhiều người  lầm tưởng rằng chúng có tính năng chống sét. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Ổ cắm điện chống sét (Surge Protector) thường có giá đắt hơn ổ cắm thường vài lần và được tích hợp mạch chống sốc điện để chống lại những hiện tượng đột biến về điện năng.

2. Tuổi thọ của ổ cắm chống sét được đo bằng Jun

Tuổi thọ của cầu hết các thiết bị dân dụng đều được đo bằng thời gian, tuy nhiên tuổi thọ của ổ cắm chống sét thường được đo bằng đơn vị năng lượng Jun (hay Joule, J).

Về cơ bản, ổ cắm càng nhiều "Jun" thì có tuổi thọ càng cao.  Ví dụ một ổ cắm chống sét có khả năng bảo vệ ở mức 1000J thì nó có thể chống được 10 cú sốc điện 100J hoặc một lần sốc điện 1000J.

3. Nhu cầu luôn phát sinh

Nhiều người có thói quen chọn ổ cắm có số lỗ cắm vừa với nhu cầu. Tuy nhiên, nhu cầu luôn phát sinh và bạn cần chọn một ổ cắm có nhiều lỗ cắm hơn hiện tại. Nếu bạn có 4 thiết bị cần bảo vệ thì nên chọn một chiếc ổ cắm có 6 lỗ, hoặc tốt hơn hết là 8 lỗ để đề phòng những phát sinh chắc chắn sẽ xảy ra ở trong tương lai.

4. Sét có thể lan truyền qua bất kỳ đâu

Một số người nghĩ rằng sốc điện do sét chỉ lan truyền qua đường điện dân dụng. Tuy nhiên, nên nhớ là sét có thể lan truyền qua bất kỳ đường dây nào, kể cả đường truyền internet hay đường dây tín hiệu truyền hình.

Vì vậy, tính năng chống sét lan truyền còn được trang bị cho một số thiết bị khác như module chống sét cho mạng LAN hay điện thoại bàn. Nếu khu vực bạn sống có nguy cơ sét đánh cao thì đây là những thiết bị cần chú ý.

5. Phích cắm chống sét

Nếu bạn muốn trang bị tính năng chống sét cho ổ cắm ở nhà thì cách đơn giản nhất là thay thế phích cắm của nó bằng một phích cắm chống sét.

6. Ổ cắm tích hợp cổng USB

Một số ổ cắm chống sét còn tích hợp thêm cổng USB để bạn sạc pin cho các thiết bị di động. Tuy nhiên, nến nhớ là các cổng USB hiện có 2 loại với cường độ dòng điện 1Amp hoặc 2Amp. Loại 1Amp sẽ phù hợp với điện thoại, còn loại 2Amp phù hợp với máy tính bảng.

Nếu bạn sử dụng loại 2Amp cho điện thoại thì pin sẽ nhanh chai, và nếu sử dụng loại 1Amp cho máy tính bảng thì thời gian sạc sẽ lâu hơn.

7. Thay thế ổ cắm chống sét

Như đã nói ở trên, ổ cắm chống sét không thể sử dụng mãi mãi do tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào số Jun mà nhà sản xuất hỗ trợ. Một số ổ cắm chống sét có đèn báo hoặc âm thanh cảnh báo khi mạch bảo vệ không còn tác dụng. 
Tốt nhất là bạn thường xuyên kiểm tra và đảm bảo rằng mạch chống sét bên trong vẫn còn hoạt động để bảo vệ các thiết bị điện đắt tiền khác.

 Công ty TNHH đầu tư thương mại Gia Anh chuyên cung cấp thiết bị và thi công các hệ thống chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền và hệ thống tiếp địa an toàn điện.

Mục tiêu hoạt động của chúng tôi là đem đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ cho những công trình được an toàn tuyệt đối trước hiểm họa thiên tai SÉT với giá thành cạnh tranh nhất, thiết bị đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng từ các hãng sản xuất danh tiếng trên thế giới như thiết bị OBO Bettermann, Cooper, LPI......

Viết bình luận