Thuyết minh chống sét theo tiêu chuẩn việt nam

Thuyết minh chống sét theo tiêu chuẩn việt nam

27/01/2018   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Công ty chống sét Gia Anh chúng tôi sẽ giúp các bạn thuyết trình chống sét sân Golf theo tiêu chuẩn Việt Nam

PHẦN I: THUYẾT MINH CHUNG

1. Hệ thống chống sét tia tiên đạo E.S.E:

1.1. Xác định nhóm công trình.

Công trình xây dựng thuộc nhóm IV với những lý do sau đây:

- Chiều cao công trình < 35mét.

- Công trình: “tên công trình"

1.2. Cơ sở để lập thiết kế.

¨ Căn cứ vào số liệu thiết kế thi công công trình.

¨ Căn cứ vào tài liệu khảo sát địa chất công trình

¨ Căn cứ vào các tiêu chuẩn chống sét hiện hành như sau:

+ TCN 68-174-2006: Quy phạm chống sét và tiếp đất của Bộ Bưu Chính, Viễn Thông.

+ NF C17-102: 2011 Tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp.

+ UNE 21186: 2011 Tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Tây Ban Nha.

+ TCVN 9385 - 2012: Chống sét cho công trình – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.

1.3 Tổng quan

- Phạm vi công việc sẽ bao gồm thiết kế chi tiết hệ thống chống sét bảo vệ công trình tuân thủ theo tiêu chuẩn chống sét: TCN 68-174:2006; TCVN 9385 – 2012TCVN 9385-2012; TCVN 9385 - 2012TCVN 9385 – 20NFC 17-102:2011; UNE 21186:2011.                                              

- Mục đích của hệ thống chống sét tia tiên đạo E.S.E là để giảm thiểu ảnh hưởng của sét đánh tòa nhà, từ phía trên hoặc từ phía bên, từ đường dây hạ thế, thông tin liên lạc, Sân Golf, Khu vui chơi, Giải trí, Nghỉ dưỡng cao cấpkhu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp..v.v…và dẫn dòng xung sét một cách an toàn xuống đất mà không gây ra hiện tượng hồ quang và không gây nguy hiểm cho con người cũng như bảo vệ an toàn các thiết bị thông tin liên lạc, hệ thống điều khiển, hệ thống máy tính.v.v.. khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp

- Các loại, mức và chất lượng vật liệu và kích thước của các thành phần được trình bày chi tiết trong bản vẽ.

- Tất cả các phụ kiện, khớp nối, định vị, trụ đỡ…vv, sẽ được làm theo thiết kế và theo loại và theo quy định sản xuất hoặc được chỉ ra trên bản vẽ MEP.

- Các kết nối dây dẫn được hạn chế ở mức tối thiểu và phải đảm bảo tính dẫn điện và cơ học để ngăn chặn sự xâm nhập của độ ẩm.

- Tất cả việc tiếp xúc giữa các kim loại khác nhau hoặc giữa kim loại và vật liệu mà nó có thể phản ứng sẽ được tránh tiếp xúc, trừ khi được cho phép trong tiêu chuẩn áp dụng và được cung cấp tất cả các biện pháp phòng ngừa. Nếu cần thiết để ngăn ngừa ăn mòn lâu dài, biện pháp phòng ngừa bổ sung được thực hiện như phân chia hoặc thêm các vật liệu trung gian mà không phải các kim loại khác nhau/ vật liệu phản ứng, hoặc bằng cách thay đổi các kim loại hoặc vật liệu.

- Dự phòng cho các dịch chuyển kết cấu và các lỗ xuyên kết cấu.

- Đảm bảo rằng điện trở hệ thống nối đất chống sét phải nhỏ hơn hoặc bằng 10Ohm. Nếu điều này không được đáp ứng thì phải bổ xung thêm cọc thép mạ đồng tiếp đất để đảm bảo tuân thủ theo các tiêu chuẩn đã nêu ở trên.

- Các yếu tố tự nhiên của công trình như mái nhà bằng kim loại, cột và khung, cốt thép, móng và cọc có thể được sử dụng như là một phần của hệ thống chống sét. Trường hợp các yếu tố xây dựng được sử dụng như một phần của hệ thống chống sét thì nó sẽ được kiểm tra trong quá trình xây dựng để đảm bảo điện trở là đủ thấp cho đáp ứng tiêu chuẩn.

- Do đặc thù Sân Golf 36 lỗ dạng links trải dài trên diện tích rộng nên nơi đây sẽ trở thành những nơi nguy hiểm cho người và công trình khi mưa bão, dông sét nên trong quá trình triển khai thiết kế đảm bảo những yêu cầu sau:

+ Đảm bảo cảnh quan công trình: Do số lượng cột đặt thiết bị chống sét cao 12m (gồm 40 cột) nên phải bố trí hợp lý rải đều các cột này, vị trí đặt cột thông thoáng, không che lấp tầm nhìn, đường đánh Golf và không đặt gần lỗ Golf trung tâm. ( Chi tiết xem bản vẽ )

+ Đảm bảo an toàn cho con người khi có dông, bão, sấm sét xảy ra: Sân Golf với diện tích rộng nên nhiều khách hàng VIP khi chơi nhiều khi quên cả thời tiết nên cần thiết phải bố trí hệ thống cột chống sét tia tiên đạo với phạm vi bán kính bảo vệ rộng lớn 107m/1 vị trí đặt cột thu sét, đảm bảo khoảng cách an toàn bảo vệ cho các du khách đang chơi cũng như đội ngũ nhân viên phục vụ. Đề phòng trường hợp có dông sét xảy ra thì các khách hàng đang chơi Golf có thể yên tâm đi bộ, đi xe Golf về các lều, chòi, khu Villa Biệt thự, Khách sạn mà không lo bị sét đánh.

+ Đảm bảo an toàn cho công trình khi có dông, bão, sấm sét xảy ra: Với 40 cột cao 12m hệ thống chống sét tia tiên đạo Nimbus 60 bố trí phân bố đều trên toàn mặt Sân Golf bảo vệ an toàn cho công trình trong phạm vi bảo vệ khi bị sét đánh tạt, đánh xuyên và đánh trực tiếp vào công trình giảm tối đa thiệt hại về tài sản, tính mạng con người cũng như thiết bị được bố trí trên Sân Golf.

 Tất cả việc tiếp xúc giữa các kim loại khác nhau hoặc giữa kim loại và vật liệu mà nó có thể phản ứng được thể tránh được, trừ khi được cho phép trong tiêu chuẩn áp dụng và cung cấp tất cả các biện pháp phòng ngừa nên được sử dụng. Nếu cần thiết để ngăn ngừa ăn mòn lâu dài, biện pháp phòng ngừa bổ sung được thực hiện như phân chia hoặc thêm các vật liệu trung gian mà không phải các kim loại khác nhau/ vật liệu phản ứng, hoặc bằng cách thay đổi các kim loại hoặc vật liệu.

1.4 Thiết bị thu sét phát xạ sớm tia tiên đạo E.S.E

Hệ thống chống sét gồm 3 bộ phận chính:

- Thiết bị thu sét tia tiên đạo

- Cáp đồng dẫn và thoát sét

- Hệ thống tiếp đất chống sét

1.4.1. Thiết bị thu sét tia tiên đạo E.S.E.

- Đầu thu sét nhận năng lượng cần thiết trong khí quyển để tích trữ các điện tích trong bầu hình trụ. Đầu thu sét sẽ thu năng lượng từ vùng điện trường xung quanh trong thời gian giông bão khoảng từ 10 tới 10.000v/m. Đường dẫn chủ động bắt đầu ngay khi điện trường xung quanh vượt quá giá trị cực đại để bảo đảm nguy cơ sét đánh là nhỏ nhất.

- Phát ra tín hiệu điện cao thế với một biên độ, tần số nhất định tạo ra đường dẫn sét chủ động về phía trên đồng thời trong khi đó làm giảm điện tích xung quanh Đầu thu sét tức là cho phép giảm thời gian yêu cầu phát ra đường dẫn sét chủ động về phía trên liên tục.

- Điều khiển sự giải phóng ion đúng thời điểm: thiết bị ion hoá cho phép ion phát ra trong khoảng thời gian rất ngắn và tại thời điểm thích hợp đặc biệt, chỉ vài phần của giây trước khi có phóng điện sét, do đó đảm bảo dẫn sét kịp thời, chính xác và an toàn.

- Đầu thu sét là thiết bị chủ động không sử dụng nguồn điện nào, không gây ra bất kỳ tiếng động, chỉ tác động trong vòng vài ms trước khi có dòng sét thực sự đánh xuống và có hiệu quả trong thời gian lâu dài.

1.4.2.Cáp dẫn và thoát sét.

- Bố trí 01 đường cáp đồng bện dẫn và thoát sét đi bên trong cột thép mạ kẽm nhúng nóng 12m tại mỗi vị trí đặt thiết bị thu sét từ đỉnh cột xuống hệ thống tiếp đất xuống đất đảm bảo khả năng dẫn sét nhanh chóng an toàn cho công trình, cáp thoát sét với diện tích cắt ngang là 70mm2.

- Cáp dẫn và thoát sét có tính dẫn điện cao bằng cáp đồng bện. Tiết diện của dây dẫn sét phải phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 9385-2012 & NF C17-102:2011 và tối thiểu là 70mm2. Dây dẫn xuống được kết nối với thiết bị thu sét E.S.E bằng đai neo cố định cáp vào cột và kẹp định vị cáp. Dây dẫn sét sẽ chạy dọc theo cột ghép nối inox và đi luồn bên trong cột 12m dẫn xuống hệ thống tiếp đất.

- Dây dẫn sét sẽ được nới rộng chỗ ngoặt gấp. Không uốn cong dây dẫn sét tạo một góc dưới 90 độ cũng như có bán kính cong nhỏ hơn 8 inch hoặc tránh quay ngược lên (trừ khi nó đi qua chướng ngại vật thấp hơn 40cm, nơi một nghiêng tối đa 45 độ. Tránh đi gần bất kỳ hệ thống điện / thông tin liên lạc/ khí ga;

- Dây dẫn sét bằng đồng bện 70mm2 sẽ nối trực tiếp với chân trụ đỡ thiết bị thu sét E.S.E bằng đầu cốt đồng.

- Dây dẫn sét sẽ được tách biệt cũng như bao quanh bằng PVC

- Trường hợp dây dẫn sét trên mái qua các khe co giãn công trình, một liên kết linh hoạt sẽ được bổ xung.

- Dây dẫn và thoát sét được đi âm tường và xem chỉ dẫn bản vẽ phối MEP hoặc, nếu không có trên bản vẽ, theo yêu cầu của BS và đồng ý kỹ sư giám sát

Cáp thoát sét - GAC

1.4.3. Hộp đo kiểm tra tiếp đất.

- Hộp đo kiểm tra sẽ được mở để kiểm tra tại thời điểm đang lắp đặt và thử nghiệm thường xuyên để theo dõi và kiểm tra định kỳ giá trị điện trở nối đất hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

- Hộp kiểm tra được đặt ở trên cốt sàn 1.2m dây thoát sét xuống để điện cực tiếp đất có thể được kiểm tra một cách riêng biệt. Trường hợp các yếu tố xây dựng tự nhiên được sử dụng như cáp thoát sét sau hộp kiểm tra sẽ được đặt ở đầu công trình để đo điện trở đất.

1.4.4 Hệ thống tiếp đất chống sét

-Hệ thống nối đất được thiết kế nhằm bảo đảm sự an toàn cho cả con người và công trình và các phương tiện liên quan.

- Đóng đầu cọc có cùng đường kính vào mặt đất bằng tay hoặc bằng búa điện, độ sâu tối thiểu 2.4m, chứa điện trở suất thấp trong đất.

- Cáp đồng trần tiếp đất 95mm2: Đi theo tuyến chạy dọc theo đường ngắn nhất và thẳng nhất có thể, trừ phi có chỉ định khác hoặc qui định khác. Tránh xa đường dẫn có chứng ngại vật hoặc đi dây dẫn nơi có thể bị căng ra, va chạm hay bị hư hỏng.

- Bảo đảm rằng cáp đồng trần không bị bẩn/ không bị dính dầu và khô thoáng.

- Cọc thép mạ đồng tiếp đất, cáp đồng trần 95mm2 tiếp đất và mối hàn hóa nhiệt liên kết được bố trí theo hệ thống nối đất gồm nhiều điện cực có tác dụng tản năng lư­ợng sét xuống đất an toàn và nhanh chóng. Cọc nối đất bằng thép mạ đồng Æ16 dài 2.4m chôn cách nhau 4.0m và liên kết với nhau bằng cáp đồng trần 95mm2. Đầu trên của cọc được đóng sâu dưới mặt đất 1.0m so với cốt san nền cáp đồng trần 95mm2 được đặt trong các rãnh 0.5m sâu 1.10m. Việc liên kết giữa cọc đồng tiếp đất, cáp đồng thoát sét bằng mối hàn hóa nhiệt (chữ “T” và chữ “-“) tạo cho hệ thống tiếp đất có điện trở £10W tuân theo tiêu chuẩn TCVN 9385-2012 chống sét cho công trình xây dựng Việt Nam có tác dụng tải dòng điện hiệu quả do khả năng tiếp xúc giữa cọc, cáp đồng tiếp đất và cáp thoát sét rất cao vì vậy đạt độ bền và tuổi thọ không cần phải bảo dưỡng định kỳ hệ thống nối đất như trong các hệ thống cũ trước đây.

-Đặt cáp đồng trần tiếp đất & cọc trong khuôn hàn, bảo đảm việc lựa chọn khuôn hàn là phù hợp để hàn giữa dây tiếp đất và cọc.

-Kết nối các cọc tiếp đất bằng cáp đồng trần 95mm2 thành một hệ thống chung bằng mối hàn hóa nhiệt.

- Hoá chất GEM TVT có tác dụng làm giảm điện trở suất đất, tăng độ liên kết phần kim loại với đất và ổn định đất theo mùa, hoá chất này được dải tại các điện cực tiếp đất và dọc theo băng đồng tiếp đất.

-Đo kiểm tra điện trở và nếu điện trở không đạt được chỉ số như yêu cầu thì nên bổ xung thêm cọc và khoan giếng sâu hơn cũng như hóa chất làm giảm điện trở GEM TVT.

-Số lượng cọc tiếp đất được đóng dưới đất sẽ phụ thuộc vào điện trở đất trên từng khu vực cụ thể và như trên bản vẽ thi công đã duyệt.

- Hệ thống nối đất cho hệ thống chống sét phải được thiết lập trước khi lắp đặt thiết bị  chống sét tia tiên đạo E.S.E.

- Sau khi hoàn thành công tác lắp đặt hệ thống nối đất và chống sét, việc kiểm tra sẽ được các bên liên quan tiến hành và phê duyệt như: Tư vấn giám sát, Chủ đầu tư.

 

Kỹ sư Mr Trà 0914.377.611

Viết bình luận