Toàn cảnh về thi công và lắp đặt hệ thống chống sét an toàn

Toàn cảnh về thi công và lắp đặt hệ thống chống sét an toàn

30/05/2017   |   Đăng bởi Vũ Thị Mỹ Dung

Khi thiết kế và thi công hệ thống chống sét sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm, các nhà thiết kế cần dựa vào lý thuyết cung như các yếu tố địa lý tại công trình để đưa ra được thiết kế đúng đắn cho một hệ thống chống sét, sau đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn gửi tới bạn:

1. Các lưu ý về những vùng bảo vệ: Khi tính toán cho hệ thống chống sét cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc hạ tầng để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ công trình bao gồm theo: Cấp 1 ( Leve 1), cấp 2 ( Leve 2), cấp 3 ( Leve 3), cấp 4 ( lever 4). Sử dụng tiêu chuẩn chống sét NF C 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để tính toán cùng với đó kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Chú ý về việc chọn vị trí, cũng như độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu của công trình, khoảng cách giữa cột kim và các vật lân cận vì những điều này có thể quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình.

2. Kết cấu công trình ảnh hưởng đến hệ thống chống sét. Phải xét xem khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hay bê tông. Trong trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, cần tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định là cách điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét để có những quyết định phù hợp.

Nói chung trong những yêu cầu khắt khe, phương án cách điện sẽ luôn được yêu thích hơn nhưng thường thì chi phí sẽ cao, việc thi công lắp đặt sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế cũng cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như là bồn nước, Anten, đường ống nước trên mái…. Khoảng cách lắp đặt của chúng phải được thiết kế theo đúng quy phạm. Thông thường, các thiết bị trên luôn chịu ảnh hưởng, thậm chí là hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại vùng lân cận. Hơn nữa, nếu không thiết kế hệ thống chống sét cẩn thận, chúng sẽ là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.

3. Dây dẫn phục vụ cho thoát sét: các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng dây đồng tròn bện vì chúng có độ dẫn điện tốt. Dây ít bị chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Nên sử dụng dây dẫn  có tiết diện 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi làm sao thẳng nhất.

4. Hệ thống tiếp đất phải có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là yếu tố rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng của sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt trong toàn bộ hệ thống chống sét và phải đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ tiếp đất, tùy từng vùng đất mà chúng ta bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo đúng quy định. Trên đồi cao hoặc núi thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định đầu tư. Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, phải đẳng thế các hệ thống bằng van đẳng thế.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh.

Trụ sở: 184B2 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

VPGD: Ô 22 Dịch Vụ 3 KĐT Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

DD: 043.6611999

Hotline: 0914 377 611

Email: GAC.info@chongsethanoi.com - Chongsethanoi@gmail.com