Vị trí tốt nhất lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Vị trí tốt nhất lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

08/11/2016   |   Đăng bởi Admin

thiet bi chong set lan truyen vi tri

Thiết bị chống sét lan truyền nên được lắp đặt ở đâu?

+ Loại thiết bị chống sét lan truyền nào thích hợp cho mỗi loại mạch và vị trí bảo vệ?

+ Vị trí nào nên được lắp thiết bị chống sét lan truyền?

Các thiết bị truyền thông thường có nguy cơ bị hư hỏng do xung cảm ứng trên đường tín hiệu kết nối các thiết bị này. Việc sử dụng các hàng rào chống sét lan truyền lắp đặt ở cả hai đầu đường dây là phương pháp giảm nguy cơ này với chi phí hợp lý. Nguy cơ cao nhất hiện diện trên đường liên lạc và đường tín hiệu vào/ra toà nhà. Trong những trường hợp này, thiết bị chống sét lan truyền nên được lắp ở điểm đi vào tòa nhà hoặc ở đầu thiết bị. Dây dẫn trong tòa nhà dài quá 30-50’ cũng nên được bảo vệ. Việc xoắn và/hoặc bọc dây chỉ bảo vệ một mức độ nào đó, không nên xem đây là sự bảo vệ đầy đủ cho các thiết bị giao tiếp nhạy cảm hiện đại ngày nay.

Làm sao để chọn thiết bị cho một vị trí chỉ định?

Năm thông số phải được xem xét để đảm bảo thiết bị chống sét lan truyền dùng trong mạch tín hiệu, dữ liệu hay điều khiển hoạt động hiệu quả và không ảnh hưởng xấu đến hoạt động của mạch.

    1. Thiết bị chống sét lan truyền được thiết kế để kẹp xung quá điện áp xuống mức an toàn cho thiết bị và không ảnh hưởng đến điện áp tín hiệu thông thường. Điện áp kẹp của thiết bị chống sét lan truyền được chọn phù hợp với điện áp làm việc cực đại của mạch.

    2. Thiết bị chống sét lan truyền phải chịu được dòng điện tín hiệu tối đa.

    3. Băng thông thiết bị chống sét lan truyền phải đủ để hệ thống hoạt động trơn tru mà không gây suy giảm tín hiệu tức là phải đảm bảo suy hao của thiết bị chống sét lan truyền ở tần số hoạt động danh định của hệ thống không được vượt quá giới hạn nhất định. Với hầu hết thiết bị chống sét lan truyền, dữ liệu về suy hao tần số hoặc baud rate tối đa cho phép thường được ghi rõ.

    4. Các đầu kết nối, phương pháp lắp đặt, số đường bảo vệ và các đặc điểm vật lý khác phải được đánh giá xem xét.

    5. Mức bảo vệ quá áp của thiết bị chống sét lan truyền phải tương ứng với vị trí lắp đặt. Đối với các mạch bên trong tòa nhà, mức bảo vệ tối thiểu là 0,25kA. Với mạch kết nối với các đường dây vào/ra bên ngoài tòa nhà thì mức bảo vệ đề nghị là 10-20kA.

Theo cách khác, một giao thức hoặc chuẩn có thể xác định 5 tham số nói trên. Ví dụ CRITEC DEP-RS232/9/9 được thiết kế để bảo vệ các mạch đáp ứng tiêu chuẩn V. 24 EIA-232. Trong khi đó các tham số 1-3 được xác định bằng tiêu chuẩn DEP-RS232/9/9 có thể được sử dụng trong giao thức truyền tín hiệu RS-233.

 

 

Viết bình luận