Tại sao phải chống sét nhà xưởng? Cấu tạo hệ thống chống sét nhà xưởng

Tại sao phải chống sét nhà xưởng? Cấu tạo hệ thống chống sét nhà xưởng

26/11/2021   |   Đăng bởi Account Agency

 

Chống sét nhà xưởng luôn là biện pháp tối ưu bảo vệ an toàn cho người và máy móc đang hoạt động ngay tại nhà xưởng. Vậy cấu tạo của một thệ thống chống sét nhà xưởng sẽ như nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

1. Tại sao nên thi công hệ thống chống sét cho nhà xưởng?

 

Nhà xưởng, nhà máy là địa điểm có cấu tạo khá phức tạp. Mái nhà thường được làm từ sắt, tôn hoặc các vật liệu dễ dẫn điện. Thêm vào đó khu vực bên trong nhà xưởng còn tập trung rất nhiều máy móc, thiết bị và vật liệu dễ bắt lửa, dễ gây cháy nổ như dầu, gas, khí đốt, hộp carton,… Tất cả các yếu tố đó đã khiến cho nhà xưởng trở thành địa điểm “mỏng manh” dễ bị phá hỏng bởi điện áp do xung sét gây ra.

 

Mặt khác khi sét đánh vào nhà xưởng sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của công trình cũng như những thiệt hại về người. Để xây dựng được một nhà xưởng bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều vốn liếng vì vậy cần có biện pháp bảo vệ an toàn cho công trình nhà xưởng cũng như con người, của cái vật chất đang hoạt động mỗi ngày bên trong nhà xưởng. Khi lắp đặt hệ thống chống sét bạn sẽ không còn lo ngại mỗi khi mưa giống kéo đến, đảm bảo cho mọi hoạt động diễn ra liên tục, hiệu quả, an toàn.

 

2. Cấu tạo của hệ thống chống sét nhà xưởng

 

Trong một gói chống sét nhà xưởng gồm có các thành phần chính sau: 

Kim thu sét: Trong một hệ thống chống sét, kim thu sét giúp tập trung, thu hút tia sét và dẫn truyền tới bộ phận dây dẫn. 

 

Cáp thoát sét: Cáp thoát sét sẽ giữ vai trò trung gian, tiếp nhận tia sét từ kim thu sét và chuyển xuống đất. Để tăng cường khả năng thoát sét cho cáp thoát sét bạn có thể lựa chọn các dây dẫn có thiết diện lớn hơn hoặc sử dụng các loại cáp thoát sét đặc biệt. 

 

Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất: Đây là thiết bị không thể thiếu thông hệ thống chống sét cho nhà xưởng. Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất là thiết bị đấu nối với đất giúp đo đạc, điều chỉnh điện trở giúp cho hệ thống tiếp địa hoạt động dễ dàng hơn, đảm bảo sự an toàn cho người lao động trong khi sử dụng và kiểm tra bảo hành bảo dưỡng hệ thống tiếp địa chống sét khi cần thiết. 

 

Hệ thống tiếp địa: Là một bộ phận của hệ thống chống sét giúp dẫn truyền dòng sét đi xuống đất một cách nhanh chóng, an toàn thông qua một đường trở kháng thấp. Hệ thống tiêu địa còn làm tiêu tán năng lượng quá áp xuống đất, cân bằng điện thế bảo vệ công trình trước những tác hại gây ra bởi dòng sét. 

 

Thiết bị đếm sét: Đây là thiết bị đếm số lần sét đánh vào hệ thống thu sét nhằm kiểm tra hiệu quả, trạng thái của kim chống sét xem đang bền chắc hay hao mòn. Măt khác, công cụ này hỗ trợ cho việc thống kê về tình trạng sét đánh xuống một công trình hoặc một khu vực cụ thể. Thông qua đó, thiết kế và lắp đặt một hệ thống tốt hơn và hợp lý hơn cho chính công trình này và các khu vực lân cận.

 

3. Chi phí lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà xưởng

 

Hiện nay chi phí để lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà xưởng rơi vào khoảng 36.000.000đ - 40.000.000đ, một khoản chi phí không hề nhỏ. Vì vậy khi bạn tìm kiếm đội ngũ thi công hệ thống chống sét nhà xưởng thì hãy tìm đến những công ty uy tín, có đội ngũ kỹ sư cùng trang thiết bị chất lượng.

 

Bạn có thể tham khảo gói dịch vụ chống sét nhà xưởng tại Chống sét Gia Anh. Công ty TNHH Chống sét Gia Anh chuyên về việc tư vấn, lắp đặt hệ thống chống sét tại Hà Nội. Khi sử dụng dịch vụ của Chống sét Gia Anh bạn sẽ được đội ngũ kỹ sư thi công lắp đặt trọn gói (cả vật tư và nhân công) hệ thống chống sét cho nhà xưởng. Gói chống sét nhà xưởng của Chống sét Gia Anh gồm có các phần như sau:

 

STT

Tên vật tư thiết bị

Số lượng

Xuất xứ, chứng chỉ lèm theo

1

Kim thu sét phát tia tiên đạo sớm, bán kính bảo vệ 60m Model: LAP-CX040.

01

 

Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ

 

Có C/O; C/Q công chứng nhà nước kèm theo

2

Khớp nối kim thu sét chuyên dụng bằng Inox

01.

01

Xuất xứ: Việt Nam

3

Bộ ghép nối Inox  D42 x3mm x 3

01

Xuất xứ: Việt Nam

4

Chân trụ đỡ kim thu sét kèm đế

01

Xuất xứ: Việt Nam

5

Dây dẫn cáp đồng trần M50

40m

Xuất xứ: Việt Nam

6

Ống ghen điện Sino cách điện(Dây cáp đồng trần đi trong ống ghen này)

30m 

Xuất xứ: Việt Nam

7

Cọc tiếp địa chuyên dụng D16 x 2.4 m

4 Cái

Xuất xứ: Ấn Độ

8

Khớp nối cọc tiếp địa chuyên dụng bằng đồng.( dùng để nối 2 cọc tiếp địa thành 4,8m)

2 Cái

Xuất xứ: Việt Nam

9

Mối hàn hóa nhiệt Capweld liên kết cọc tiếp địa và dây cáp đồng

2 Mối

Xuất xứ: Australia, Thái Lan

10

Bộ dây cáp neo, tăng đơ, óc xiết cáp

01 Bộ

Xuất xứ: Việt Nam

11

Hộp đo kiểm tra điện trở tiếp đất

01 Hộp

Xuất xứ: Việt Nam

12

Vật tư phụ (Đai định vị cáp thoát sét, bu lông, vít nở… )

01 Hộp

Xuất xứ: Việt Nam

13

Đo kiểm tra điện trở tiếp đất bằng đồng hồ chuyên dụng KyoRitsu 

01 Hộp

Xuất xứ: Nhật Bản

14

Nhân công lắp đặt trọn gói

 

Xuất xứ: Việt Nam

15

Vận chuyển

 

Chống sét Gia Anh

 

Xem thêm:

 

 

Hy vọng sau khi xem xong bài viết này bạn có thể hiểu thêm các kiến thức về chống sét nhà xưởng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề tiếp theo!

Viết bình luận