Sét lan truyền là gì? Phân loại hệ thống sét lan truyền

Sét lan truyền là gì? Phân loại hệ thống sét lan truyền

16/12/2021   |   Đăng bởi Account Agency

Set lan truyền là một hiện tượng khác của dông sét gây nguy hiểm đối với tính mạng cũng như gây hư hại đối với các đồ dùng điện tử trong gia đình và các công trình dân dụng khác. Vậy có cách nào để khắc phục được những ảnh hưởng của sét lan truyền? Hệ thống chống sét lan truyền có thực sự hiệu quả?

1. Sét lan truyền là gì? Vì sao cần lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền?

Khi sét đánh vào một điểm, trong vòng bán kính 2km tính từ vị trí sét đánh sẽ gây nên hiện tượng lan truyền xung điện làm hư hại các đồ dùng bằng kim loại, thiết bị điện tử, dây dẫn điện, đường truyền dữ liệu.

Mọi cấu trúc, công trình nằm trong vùng ảnh hưởng của tia sét đều có thể bị đe doạ. Mặc dù thời gian của mỗi tia sét rất nhanh chỉ kéo dài khoảng vài micro giây nhưng lại rất nguy hiểm có có thể phá huỷ mọi thứ trên đường đi của nó. Việc cài đặt các thiết bị bảo vệ tăng áp, thiết bị chống sét lan truyền SPD sẽ có thể giảm bớt hoặc thậm chí ngăn chặn thiệt hại đối với các tài sản có giá trị của bạn.

 

2. Hệ thống chống sét lan truyền là gì?

Hệ thống chống sét lan truyền là hệ thống giúp giảm thiểu tình trạng quá tải đột ngột xuất hiện trong đường dây đồng thờ truyền năng lượng theo đường sóng xuống mặt đất. Thiết bị chống sét loại bỏ quá áp trong trường hợp ở chế độ thông thường, giữa pha trung tính hoặc mặt đất hoặc trong chế độ phân chia, giữa giai đoạn và trung tính.

Nếu xảy ra trường hợp quá áp vượt quá ngưỡng hoạt động thì thiết bị lan truyền sẽ dẫn năng lượng xuống đất trong chế độ thông thường hoặc phân phối năng lượng cho các dây dẫn khác trong chế độ phân chia.

3. Phân loại hệ thống chống sét lan truyền

Chống sét lan truyền SPD loại 1

Thiết bị chống sét lan truyền SPD thường dùng cho các công trình lớn như xí nghiệp, toà nhà, nhà máy công nghiệp đã được bảo vệ bởi hệ thống chống sét hoặc lồng lưới chống sét trực tiếp. Thiết bị chống sét lan truyền loại 1 được đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 10/350µs, khi lắp đặt, thiết bị chống sét lan truyền sẽ bảo vệ cho hệ thống điện nhờ khả năng xả dòng ngược do dòng sét lan truyền dội ngược từ dây dẫn đất đến dây dẫn của hệ thống lưới điện.

Chống Sét Lan Truyền SPD Loại 2

Thiết bị chống sét lan truyền loại 2 là hệ thống bảo vệ chính cho tất cả các thiết bị điện hạ thế. Thiết bị này được lắp đặt trong mỗi tử điện để ngăn ngừa sự lan truyền quá áp trong hệ thống điện và bảo vệ các tải. Thiết bị chống sét lan truyền loại 2 được đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 8/20µs.

Chống Sét Lan Truyền SPD Loại 3

Thiết bị chống sét lan truyền loại 3 có dung lượng xả thấp. Chính vì thế, chúng phải được lắp đặt một cách bắt buộc như thiết bị bổ sung cho SPD Loại 2 và trong vùng lân cận các tải nhạy cảm. Thiết bị chống sét lan truyền loại 2 được đặc trưng bởi sự kết hợp của các sóng điện áp (1.2/50µs) và sóng dòng (8/20µs).

4. Các Thiết Bị Trong Hệ Thống Chống Sét Lan Truyền

Một hệ thống chống sét thường sẽ có đầy đủ các thiết bị sau:

  • Thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn: thiết bị cắt sét 1 pha, thiết bị cắt lọc sét 1 pha, thiết bị cắt sét 3 pha và thiết bị cắt lọc sét 3 pha;

  • Cáp thoát sét;

  • Thiết bị đếm sét;

  • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất;

  • Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền;

  • Thiết bị cắt sét, cắt lọc sét đường nguồn điện AC;

  • Thiết bị chống sét cho tín hiệu đường tín hiệu viễn thông, cho đường tín hiệu điều khiển công nghiệp, cho mạng máy tính, cho đường truyền điện thoại, cho đường truyền tốc độ cao, trên đường cáp feeder, cáp đồng trục;

  • Công tắc báo động;

  • Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền gồm các hệ thống cọc tiếp địa được đóng sâu xuống đất và đấu nối với nhau.

 

Xem thêm:

 

Hệ thống chống sét lan truyền sẽ giúp bạn tăng cường sự an toàn cho hệ thống chống sét của gia đình mình. 

 

Viết bình luận