Tiêu chuẩn hệ thống chống sét nhà cao tầng

Tiêu chuẩn hệ thống chống sét nhà cao tầng

01/12/2021   |   Đăng bởi Account Agency

Với các tòa nhà cao tầng, vì sở hữu sự cao lớn vượt trội nên việc đối mặt với nguy cơ sét đánh là cực kỳ cao. Vậy nên, các công trình kiến trúc cao tầng nên sở hữu một hệ thống chống sét có chất lượng cao được đầu tư kỹ lưỡng từ các khâu thiết kế, khảo sát, thi công. Vì vậy, việc tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ chống sét rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn về hệ thống chống sét nhà cao tầng nhé!

1. Tiêu chuẩn hệ thống chống sét nhà cao tầng

Hệ thống chống sét yêu cầu cao về chất lượng:

Nhà cao tầng thường là các công trình có chiều cao vượt trội so với các công trình xây dựng khác. Nhưng cũng vì sở hữu chiều cao đó mà tỉ lệ nguy hiểm vì bị sét đánh trúng là rất lớn, đồng thời việc duy tu, bảo dưỡng hệ thống chống sét cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy hệ thống chống sét dành cho các toà nhà cao tầng thường được đầu tư bài bản, yêu cầu cao về chất lượng nhằm hạn chế những hư hại khi bị sét đánh trúng cũng như hạn chế việc thay đổi, sửa chữa, bảo trì hệ thống chống sét.

Yêu cầu về chiều cao của hệ thống chống sét:

 Theo tiêu chuẩn chống sét được quy định, đối với các toà nhà cao tầng hệ thống chống sét cần bảo vệ 20% chiều cao phía trên các tòa nhà cao hơn 60m và thành phần của tòa nhà trên 120m cũng cần được lắp đặt hệ thống chống sét.

Nếu hệ thống chống sét sử dụng nhiều cột thu lôi thì phải đảm bảo được khoảng cách giữa các cột thu lôi là 20m/1 chiếc, và cần có ít nhất 4 dây dẫn xuống đất. Điều này sẽ giúp hệ thống phân tán những tác động cơ học và các hiệu ứng cảm ứng điện. 

Thêm vào đó, các toà nhà cao tầng nên lắp đặt hệ thống thiết bị cảnh báo sét để nhanh chóng thông báo các tín hiệu nguy hiểm đến những đối tượng đang sinh hoạt bên trong toà nhà, củ động triển khai các biện pháp phòng, tránh nếu có sự cố xảy ra.

2. Cấu tạo của hệ thống chống sét nhà cao tầng

Hệ thống chống sét của nhà cao tầng gồm ba bộ phận chính: Kim thu sét, cáp thoát sét, hệ thống tiếp địa.

Kim thu sét

Hiện nay thị trường có hai loại kim thu sét phổ biến là kim thu sét cổ điển và kim thu sét phát ra tia tiên đạo. Trong đó kim thu sét cổ điển thường được sử dụng phổ biến trong hệ thống chống sét còn kim thu sét phát ra tia tiên đạo là loại kim sử dụng công nghệ mới và có hiệu quả bảo vệ công trình gần như tuyệt đối.

Nhờ có công nghệ mới nên kim thu sét phát ra tia tiên đạo sẽ giúp hệ thống chống sét dễ dàng định hướng và thu sét về đúng vị trí của kim và làm tăng hiệu quả bảo vệ của hệ thống. Hiện nay, nhiều toà nhà cao tầng đang ưu tiên sử dụng kim chống sét này để bảo vệ các công trình của họ. Tuy nhiên, vì giá thành khá cao nên kim thu sét phát ra tia tiên đạo thường ít được sử dụng tại các khu dân sinh.

 

 

Cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống chống sét. Trong một hệ thống chống sét các kỹ sư sẽ sử dụng nhiều cọc tiếp địa liên kết với nhau tạo nên một hệ thống tiếp địa dành cho nhà cao tầng. Hệ thống tiếp địa gồm nhiều cọc dài khoảng 2.4m được chôn sâu dưới đất ở vị trí cách móng nhà 1-2m. Đồng thời độ sâu của rãnh ít nhất là 0.8m. Trong quá trình thi công tiếp địa, cần chú ý tới điện trở đất khu vực thi công. Cần sử dụng hóa chất giảm điện trở để đưa mức điện trở về ngưỡng an toàn.

Cáp dẫn sét

Nếu kim thu sét là nơi thu hút dòng sét thì cáp dẫn sét sẽ là bộ phận chuyển dòng điện của sét xuống hệ thống tiếp địa và truyền vào đất.

3. Mua thiết bị cho hệ thống chống sét nhà cao tầng ở đâu?

Hệ thống chống sét dành cho nhà cao tầng rất quan trọng và có giá trị lớn vì vậy khi tìm hiểu và mua thiết bị hoặc lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà cao tầng thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin của nhà cung cấp cũng như chất lượng của các thiết bị và các giấy tờ liên quan.

Bạn cũng có thể ghé qua website của Chống sét Gia Anh để tìm hiểu về dịch vụ chống sét nhà cao tầng. Chống sét Gia Anh sở hữu đội ngũ chuyên viên, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, có chuyên môn kỹ thuật cao đã tư vấn và cung cấp nhiều giải pháp chống sét hiệu quả cho khách hàng, giúp bạn tối ưu chi phí, nâng cao sự an toàn cho người và tài sản. 

Với gói dịch vụ chống sét nhà cao tầng, Chống sét Gia Anh hiện đang cung cấp một số danh mục chống sét như: 

- Kim Chống sét tia tiên đạo trên tầng mái tòa nhà cao tầng;

- Cáp thoát sét chạy từ tầng mái 36 xuống bãi tiếp đất tầng 1 và khoan sâu theo móng cột của tòa nhà;

- Băng đồng chống sét chạy dọc trên mái theo vòng khép kín;

- Hệ thống chống sét cảm ứng, hệ thống cảnh báo sét cho tòa nhà, hệ thống chống sét lan truyền theo đường nguồn điện 3 pha tòa nhà, hệ thống chống sét chống đánh ngang tòa nhà cao tầng.

- Cung cấp vật tư tiếp địa bột giảm điện trở đất an toàn.

Xem thêm:

 

Hy vọng sau khi xem xong bài viết này bạn có thể hiểu thêm các kiến thức về chống sét nhà xưởng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề tiếp theo!

 

Viết bình luận