Chống sét lan truyền là gì? Tầm quan trọng của hệ thống chống sét lan truyền

Chống sét lan truyền là gì? Tầm quan trọng của hệ thống chống sét lan truyền

18/12/2021   |   Đăng bởi Account Agency

Sét lan truyền sẽ làm gia tăng đột biến của sóng điện từ hoặc xung điện áp, ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết bị điện, điện tử, mạng máy tính,… ảnh hướng của sét lan truyền sẽ gây nên nhiều tổn thất cho bạn. Vì vậy, lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền chính là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ bạn tránh khỏi những tác hại của tia sét lan truyền.

 

1. Chống sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là giải pháp bảo vệ bạn khỏi tác động của điện trường dòng sét truyền qua hệ thống dây điện, gây nhiễu điện, sai lệch cho thiết bị. Chống sét lan truyền kết hợp với hệ thống chống sét sẽ tăng tỉ lệ an toàn cho con người, đồ vật đang hoạt động tại các công trình kiến trúc như: Nhà ở, phân xưởng, biệt thự,...

2. Tầm quan trọng của hệ thống chống sét lan truyền

Sét lan truyền có thể gây ra thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng trong khi đó, Việt Nam nằm ở vị trí chịu nhiều ảnh hưởng của dông sét do nằm trong khu vực có tỉ lệ dông sét cao nhất thế giới.Vì vậy việc lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền kèm với hệ thống chống sét trực tiếp sẽ bảo vệ tài sản cả về người và của. Giải pháp chống sét lan truyền sẽ bảo vệ, chống lại sự gia tăng đột biến của sóng điện từ, điện áp. Chặn chúng lại và cho chúng đi theo đường tiếp địa truyền xuống mặt đất. Từ đó hạn chế gia tăng điện áp đột ngột. Giảm tối thiểu sự ảnh hưởng của sét tới các thiết bị đang sử dụng, bảo vệ các thiết bị trong công trình. 

 

 

3. Phân loại các cấp hệ thống chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền cấp 1 (Type 1 SPD)

Thiết bị chống sét lan truyền cấp 1 là thiết bị cắt sét sơ cấp thường được đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 10/350 µs. Thiết bị chống sét lan truyền cấp 1 được dùng cho các công trình có nguy cơ bị sét đánh trực tiếp cao và có khả năng xả dòng ngược do sét lan truyền dội ngược từ dây dẫn đất đến dây dẫn của lưới điện.

Thiết bị chống sét lan truyền cấp 2 (Type 2 SPD) 

Thiết bị chống sét lan truyền cấp 2 là thiết bị cắt sét thứ cấp có dòng điện sóng 8/20 µs. Đây là thiết bị sẽ bảo vệ các thiết bị điện có điện áp thấp, sẽ được gắn ở đầu vào của hệ thống điện hạ áp. Những nơi gần các thiết bị điện nhạy cảm, trong tủ phân phối chính mà công trình không lắp hệ thống chống sét có cột thu lôi.

Thiết bị chống sét lan truyền cấp 3 (Type 3 SPD) 

Thiết bị chống sét lan truyền cấp 3 có khả năng giải phóng điện thấp, thiết bị này kết hợp gữa sóng điện áp 1.2/50 µs và sóng điện dòng 8/20 µs và thường sử dụng để bổ sung cho SPD type 2 hoặc gần các tải nhạy cảm. Thiết bị này thường dùng bảo vệ các thiết bị điện tử như điện thoại, camera, tivi,…

 

Xem thêm:

TẠI SAO PHẢI CHỐNG SÉT NHÀ XƯỞNG? CẤU TẠO HỆ THỐNG CHỐNG SÉT NHÀ XƯỞNG

TIÊU CHUẨN HỆ THỐNG CHỐNG SÉT NHÀ CAO TẦNG

CÓ NÊN CHỐNG SÉT BIỆT THỰ KHÔNG? CHI PHÍ LÀM HỆ THỐNG CHỐNG SÉT CHO BIỆT THỰ

 

Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền là điều cần thiết để bảo vệ sự án toàn của bạn và tài sản. Mong rằng sau khi xem xong bài viết này bọn có thể lựa chọn cho mình một hệ thống chống sét lan truyền phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo!

 

Viết bình luận