Sự khác biệt giữa hệ thống chống sét cổ điển và hệ thống chống sét hiện đại

Sự khác biệt giữa hệ thống chống sét cổ điển và hệ thống chống sét hiện đại

18/12/2021   |   Đăng bởi Account Agency

Hiện nay, thị trường Việt Nam đang phổ biến hai loại hệ thống chống sét gồm có hệ thống chống sét cổ điển và hệ thống chống sét hiện đại. Về chức năng cơ bản thì hai hệ thống này đều bảo vệ bản khỏi những thiệt hại đáng tiếc về người và của trong mỗi trận mưa dông. Vậy, hai hệ thống chống sét này có điểm gì khác nhau, nên chọn giải pháp nào cho các công trình kiến trúc, nhà ở. Hãy cũng Chống sét Gia Anh tìm hiểu nhé!

 

1. Hệ thống chống sét cổ điển

Hệ thống chống sét cổ điển là giải pháp dùng kim thu sét Franklin với thời gian sử dụng lâu dài và độ an toàn cao. Kim thu sét cổ điển được phát minh bởi nhà khoa học Benjamin Franklin vào năm 1753. Khi mới xuất hiện, kim thu sét là một thanh kim loại dài nối từ đỉnh của một công trình đến mặt đất. Ở trên cùng, Kim thu sét cổ điển có một cái đầu nhọn để có thể tập trung tia sét. Sau này, để tăng mức độ an toàn, người ta cho lắp thêm một cái vỏ bên ngoài bằng sứ, ngăn chặn những ảnh hưởng có thể có của sét vào các công trình.

Hệ thống chống sét cổ điển chỉ hoạt động khi xảy ra dông bão, đây là lúc các đám mây tích điện âm và mặt đất tích điện dương tạo nên hiệu điện thế rất lớn giữa mặt đất và mây và dông sét được hình thành. Các địa điểm có độ cao lớn hơn so với độ cao xung quanh tựa như những mũi nhọn chứa điện trường mạnh nhất và dễ thu hút tia sét nhất. Khi đó, cái mũi nhọn của kim thu sét cổ điển sẽ phát huy tác dụng. Do cao và nhọn, cột thu lôi sẽ có điện trường lớn, nên sét sẽ đánh vào đó. Sau khi bị sét đánh, nó dẫn dòng điện ấy xuống dưới mặt đất.

Phạm vi của hệ thống chống sét cổ điển phụ thuộc vào cột thu lôi và được xác định khi thực nghiệm. Ưu điểm của hệ thống chống sét điển là giá thành rẻ, dễ thi công. Tuy nhiên, để sử dụng được thì cần có hệ thống dây dẫn phức tạp, gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ. Độ an toàn và phạm vi bảo vệ của hệ thống cũng không cao. Nếu hệ thống được làm từ sắt thì tuổi thọ thấp, mất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.

2. Hệ Thống Chống Sét Hiện Đại

Hệ thống chống set hiện đại sử dụng kim thu sét loại mới, hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ phát xạ sớm giúp tăng cường điện trường ở đầu kim tạo điều kiện cho việc phát tia tiên đạo. Việc này sẽ giúp khéo dài thời gian đón dòng điện sét, làm tăng phạm vi bảo vệ của hệ thống chống sét. Ngoài kim thu sét thì hệ thống chống sét hiện đại còn có thêm hệ thống dẫn sét và thoát sét (hệ thống tiếpđịa) gồm dây dẫn sét, giếng thoát sét độ sâu tiêu chuẩn 20 mét, đường kính 60 mm. Nếu không đào giếng thì phải đóng cọc thép bọc đồng, cọc hóa chất độ sâu 3 mét, tuy nhiên hình thức này không hiệu quả bằng đào giếng. Hàng năm phải đo lại điện trở nếu không đạt yêu cầu phải đóng thêm cọc. 

Ưu điểm của hệ thống chống sét hiện đại là có độ an toàn cao trong việc phong chống sét đánh thẳng, ta có thể lựa chọn vị trí sét đánh vào điểm nhất định của công trình. Thi Công hệ thống chống sét hiện đại cũng đơn giản và nhanh gọn hơn so với hệ thống chống sét cổ điển. Hệ thống dây dẫn đơn giản đảm bảo tính thẩm mĩ. Số lượng kim dùng ít hơn, bán kính bảo vệ của mỗi kim rộng làm tăng phạm vi bảo vệ. Hệ thống chống sét hiện đại nếu được thi công đúng tiêu chuẩn sẽ có tuổi thọ rất dài, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa.

3. Nên sử dụng hệ thống chống sét nào?

Mỗi hệ thống chống sét đều có ưu, nhược điểm riêng của mình vì vậy bạn có thể chọn hệ thống chống sét phù hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu của mình để lắp đặt. 

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bên phân phối các thiết bị chống sét hoặc nhận tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống chống sét. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn nhà thầu chất lượng, uy tín nhé! Nếu bạn đang cần lắp đặt hệ thống chống sét, hãy đến với Chống sét Gia Anh. 

 

Xem thêm:

 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thiết bị chống sét, cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo!

Viết bình luận