Tìm hiểu về thiết bị chống sét, hệ thống sét cho gia đình

Tìm hiểu về thiết bị chống sét, hệ thống sét cho gia đình

15/12/2021   |   Đăng bởi Account Agency

Sấm sét là một hiện tượng thiên nhiên mà con người không thể tránh được mà chỉ có thể tìm cách khắc phục nó. Sét đánh rất nguy hiểm cũng như làm hư hại cho tài sản của con người. Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt, mùa mưa dông, sấm sét cũng diễn ra với tần suất nhiều hơn, mỗi trận mưa lại kéo dài hơn. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống chống sét là điều cần thiết cho các hộ gia đình. 

 

1. Vì sao phải lắp đặt hệ thống chống sét cho hộ gia đình?

Việt Nam có vị trí nằm trong tâm dông sét Châu Á, một trong ba tâm dông lớn trên thế giới vì vậy mùa mưa dông ở nước ta hoạt động khá mạnh và thương kéo dài. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp sét đánh gây thiệt hại về người và của ở cả khu vực nông thôn lẫn thành thị. Để tránh những thiệt hại không đáng có về người và tài sản thì việc lắp đặt một hệ thống chống sét là điều rất cần thiết đối với các hộ gia đình.

Hiện nay, hệ thống chống sét trên thị trường rất đa dạng và có nhiều mức giá khác nhau và bạn có thể dễ dàng thiết kế, tìm mua hệ thống chống sét phù hợp với gia đình mình. Lắp đặt hệ thống chống sét sẽ giúp bạn và gia đình an tâm hơn trong mùa giông bão, mỗi hệ thống chống sét với các thiết bị chính hãng, đạt chuẩn có xác suất chống sét lên đến 98%.

2. Phân loại các dạng chống sét và giải pháp hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét nhà ở gồm có hai loại: Hệ thống sét đánh trực tiếp và hệ thống chống sét lan truyền cho hộ gia đình.

Hệ thống sét đánh trực tiếp 

Đây là hệ thống chống sét giúp bảo vệ nhà ở tránh được những thiệt hại do tia sét đánh trực tiếp. Hệ thống này gồm có 3 bộ phận chính: Kim thu sét, dây dẫn/thoát sét, hệ thống tiếp địa. 

Kim thu sét có khả năng phát tia tiên đạo thu hút sét về nó và thường được gắn ở nơi cao nhất của công trình, phía trên trụ đỡ có độ cao trung bình là 5 mét so với đỉnh công trình cần bảo vệ. 

Dây dẫn sét thường làm bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần. Có tác dụng dẫn dòng sét từ đầu thu lôi đến hệ thống tiếp đất. Tiết diện của dây từ 50mm2 đến 75mm2, được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế (NFC 17 102 của Pháp).

Hệ thống tiếp đất gồm cọc tiếp đất, dây tiếp đất và ốc siết cáp, hoặc mối hàn hóa nhiệt. Hệ thống này dùng để tản dòng điện sét trong đất.

 

Hệ thống sét đánh lan truyền

Hệ thống chống sét lan truyền là hệ thống giúp các bạn giảm thiểu thiệt hại do xung cảm ứng lan truyền của các tia sét gây ra. Hệ thống này thường được dùng với hệ thống chống sét trực tiếp để tăng khả năng bảo vệ.

3. Cách làm hệ thống chống sét cho gia đình hiệu quả

Sử dụng cột thu lôi khi chống sét cho nhà dân

Sử dụng cột thu lôi là phương pháp phổ biến được ứng dụng nhiều nhất hiện nay vì đây là phương pháp có chi phí đầu tư thấp và dễ lắp đặt. Cột thu lôi có cấu tạo hình nón có bán kính tính bằng đáy chiều cao cột. Hệ thống bảo vệ công trình theo nguyên lý thanh sắt nhọn hướng lên trên và nối đất bằng dây sắt có đường kính 0,04. Các tia sét sẽ được truyền xuống đất an toàn, không ảnh hưởng tài sản, thiết bị của ngôi nhà.

Công nghệ tiêu tán đám mây

Công nghệ tiêu tán đám mây điện tích hiện đại và hiệu quả bảo vệ cao hơn biện pháp sử dụng cột thu lôi. Số lượng cột tiếp địa tùy vào diện tích nhà cần bảo vệ. Khoảng cách lắp đặt giữa các cột là 80cm – 1m.Hệ thống gồm đầu phát ion dương (bằng thép mạ đồng), dây dẫn sét cũng bằng đồng (tiết diện 50mm2 – 75mm2).

Chống sét nhà dân bằng lưỡi liềm

Giải pháp chống sét cho nhà dân dụng bằng lưỡi liềm rất hiệu quả. Chống sét bằng lưỡi liềm có cấu tạo đơn giản, phạm vi áp dụng lớn, giúp bảo vệ nhà dân dụng và hệ thống dây điện. Hệ thống hoạt động theo nguyên lý tích tụ lượng điện áp, giải phóng bằng lỗ thoát hồ quang.

Xem thêm một số giải pháp chống sét dành cho các công trình khác nhau:

 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp hạn hiểu thêm về hệ thống chống sét gia đình. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo!


 

Viết bình luận